Bay trên tổ cúc cu phim

-

Nội dung

*
Câu chuyện xẩy ra tại một bệnh dịch viện tâm thần ở bang Oregon nước Mỹ. Sự êm ả dịu dàng đến ảm đạm tẻ xưa nay nay của viện tâm thần bỗng bị xới tung vày sự có mặt của Randall McMurphy (hay nói một cách khác là Mac) – một tù đọng bị tình nghi bao gồm dấu hiệu tâm thần và được chuyển vào khám đa khoa để kiểm tra, giám định. Từ các kẻ thụ động, răm rắp tuân theo lệnh của các nhân viên khám đa khoa chẳng không giống gì phạm nhân nhân, những bệnh nhân đã có Mac khơi dậy lòng trường đoản cú trọng, sự dìm thức về giá trị của một con người, họ vẫn biết đến nhau, quyết tử vì nhau cùng họ đã dám phản phòng để tự giải phóng khỏi sự áp đặt.

Bạn đang xem: Bay trên tổ cúc cu phim

Trailer


Các reviews được hanggiasoc.vn tổng hợp từ nhiều nguồn. Report vi phạm, phiên bản quyền, spoiler trên trang contact hoặc bản quyền.

Review


Tất cả bọn họ đều điên nhưng lị


Lửa 9.0 Blogger

Năm 2007 đi review một bộ phim truyền hình sản xuất từ thời điểm năm 1975 sẽ là cám hấp biết bay, lại reviews đúng bộ phim truyền hình thuộc hàng bom tấn thì chính xác là điên. Thì rõ. Tất cả họ đều điên mà lại lị. Như nhau cả thôi. Bay qua tổ chim Cuckoo (One flew over the cuckoo ‘s nest – Đạo diễn Milos Forman) được thành viên trang web IMDB.com (Internet Movie Database) tiến công giá chất lượng 8.8/10. Tớ đánh giá cao hơn, 9/10. Đây là 1 trong những trong những bộ phim truyền hình có tác động đến tớ nhiều nhất, kề bên phim của Charlie Chaplin, Life is beautiful của Roberto Bergini cùng Kẻ cắp xe đạp của ông nào í ko nhớ.

Bộ phim gửi thể từ tiểu thuyết thuộc tên trong phòng văn Kenn Keyse, lấy toàn cảnh một trại tâm thần trên đất Mỹ, khu vực chả bắt buộc nói cũng biết, ở đây toàn những người điên. Cuộc sống thường ngày ở kia là cuộc sống đời thường buồn tẻ, dặt dẹo, điên loạn bị tinh giảm và kìm chặt vị mụ y tá trưởng. Với dù những người dân điên rồ ấy vẫn được (bị bắt) uống thuốc, người xem vẫn có cảm nhận rằng bên thương điên này đang làm cho họ điên rộng là trị chạy mang đến họ. Đơn giản đây chỉ cần nơi kìm hãm họ, chống ngừa phần lớn kẻ bất bình thường ấy lang thang ngoài các đại lộ rực sáng ánh sáng của đèn và tràn trề xe cộ, cõi phù hoa của xóm hội Mỹ.

Mọi chuyện bắt đầu thay thay đổi khi McMurphy (do Jack Nicholson đóng), một căn bệnh nhân new nhập viện xuất hiện. Anh ta vốn yêu cầu lĩnh án tù, tuy nhiên đã đưa điên và để được vào đây, vị trí mà anh ta cho rằng dù sao cũng khá khẩm hơn xà lim chút ít. Đây là nhân đồ nổi loạn. Hồ hết quy chế, luật pháp lệ của bệnh dịch viện khiến anh ta cảm xúc không thể chịu đựng nổi. Anh ta phá luật. Và khi phá luật, anh ta thu hút theo những người dân điên khác. Con tín đồ này đích thực đã đưa về sức sống new (không phải chương trình phần nhiều điều thanh nữ cần bên trên VTV1 đâu) mang đến nhà yêu mến điên lạnh lẽo lẽo. Anh ta kết nối những bạn điên lại với nhau. Anh ta được những người dân điên coi như kẻ đứng đầu, fan lãnh đạo. Vớ nhiên, mụ y tá trưởng chẳng thể ngồi nhìn số đông thứ diễn ra. Những người dân điên đề xuất trở về với những người điên. Đoạn cuối, tội nhân trưởng được những người bệnh – tù nhân giúp đỡ, sẽ trốn đi sau khoản thời gian giải bay McMurphy khỏi cuộc sống đời thường điên loạn này. Trước đôi mắt ông là tuyến phố dài trở lại quê nhà.

Thực tế, bộ phim truyền hình đã diễn đạt chiều sâu của không gian lớn hơn các một bệnh viện tâm thần nho nhỏ. Dòng mà nó muốn kể đến là nước Mỹ. Trong thời hạn cuối thập kỉ 60, đầu thập kỉ 70 của cầm cố kỉ 20, quốc gia mỹ đã là nước có nền công nghiệp cực kỳ phát triển. Thu nhập của họ tăng cao, đồng nghĩa với việc họ bắt buộc chịu nhiều áp lực đè nén hơn vào cuộc sống. Công việc, phần đông áp lực, nhịp sống vội vã, những quan hệ làm ăn khiến họ càng ngày càng mất liên hệ với nhau. Có smartphone đấy, nhưng smartphone không thể nối ngay sát được hai trung ương hồn. Thôn hội Mỹ trở nên tân tiến quá nhanh, đồng nghĩa tương quan với vấn đề nó cũng đầy đều rạn nứt vào nội tại chủ yếu xã hội ấy. Kết quả là điên.

Bạn có khi nào phải chịu đựng những áp lực đè nén ? Có lúc nào bạn cảm thấy chán nản, mệt nhọc mỏi, ko muốn làm gì cả mà lại chẳng có lý do quái gì ? Có khi nào bạn cảm thấy mình sống một bí quyết vô nghĩa ?

Nhiều nghiên cứu và phân tích khoa học cho thấy, trẻ nhỏ ở thị thành và những trung tâm tài chính lớn có khả năng bị những bệnh về lòng tin cao rộng so với trẻ em ở nông thôn, dù trẻ em thành phố tương đối đầy đủ hơn và gồm sự âu yếm về thiết bị chất tốt hơn. Một điều khác, theo tớ được biết, trẻ nhỏ bị từ bỏ kỉ nhiều phần xuất hiện tại trong những gia đình khá giả. Làng mạc hội việt nam đang cách tân và phát triển cũng không hề thiếu những trường phù hợp trầm cảm (thường thấy tuyệt nhất ở đàn tuổi teen), hưng cảm, rối loạn nhân cách… Đôi khi, vì sao là vị bẩm sinh, vị những vì sao khác, nhưng không hiểu biết sao, ngày càng có không ít người dân điên ?

Những tiến bộ không kết thúc của khoa học kỹ thuật đang đưa loài người cải tiến và phát triển thậm chí đến mức dám tháng men tiếp xúc với bàn tay của Chúa bằng cách giải mã gien người, triển khai sinh sản vô tính (clone). Nhân loại bị làm phẳng, khoảng cách địa lý không hề nhiều ý nghĩa, lúc mà bạn ta có thể bay từ cực Đông đất nước mỹ sang rất Tây chỉ trong 3 giờ, lúc đi tàu hỏa tự Hà Nôi vào tp hồ chí minh chỉ mất 30 giờ đồng hồ với vận tốc rùa trườn của việt nam Railway. Nhưng khoảng cách không thể đo đếm được giữa chổ chính giữa hồn của hồ hết người thì sẽ càng tăng. Nếu không cẩn thận, không giữ lại được mẫu nền văn hóa, trong vài chục năm tới, thôn hội Việt Nam cũng trở thành có đông đảo đổ vỡ vạc không gì cứu vớt vãn được.

Tất cả họ đều điên. Điên vị cái này hay dòng khác, đẳng cấp này hoặc đẳng cấp khác, điên nhiều hay điên ít. Một trong những cái mà trong tương lai nghề nghiệp của mình sẽ yêu cầu làm, là hàn gắn nhỏ người, ráp nối mọi mảnh vỡ. Những người điên đang tự chữa cho nhau.

Xem thêm: Muốn Thai Nhi Tăng Cân Đừng Uống Sữa Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Nhanh ?

Nếu bạn đang yêu, xin đừng xem bay qua tổ chim Cuckoo.


Xem phim cũ là sở thích mấy ngày này của tôi, và bây giờ là bộ phim truyện đoạt những giải Oscar danh giá, cất cánh Trên Tổ Chim Cúc Cu.

Thực ra thì suy nghĩ của tôi cực kỳ hạn chế, lại không hợp lý nên không hiểu nhiều hết nội dung phim, nhưng những cái hay và quan trọng làm tôi bất thần và bái phục về phim thì phiên bản thân tôi rất rõ ràng ràng.

Randle Patrick McMurphy là một trong tên tù đọng bị nhốt trong trại cải tạo, được gửi tới một trại điều dưỡng bệnh dịch nhân tâm thần vì tín đồ ta nhận định rằng anh bao gồm những biểu hiện không thông thường về trung ương lý. Cùng với lối hành xử bốc đồng với tính bí quyết đặc biệt, Mc gấp rút thể hiện thị rõ mình là một trong những kẻ “gây nguy nan cho làng hội”. Mà lại qua toàn bộ những hành vi mà anh thể hiện, quá cụ thể Murphy là 1 người tất cả cá tính, có cách nhìn riêng và đặc trưng anh rất đon đả và tôn trọng cá nhân những tín đồ khác.

Vì sao tôi nói là ‘cá nhân những người khác’? nhìn vào hành xử của Mc khi anh vào trại điều dưỡng, khu vực mà không một ai có tâm lý ổn định, nhưng mà anh lại gấp rút hòa nhập, tôn trọng từng member ở địa điểm này dù bất kì lời nói nào của anh cũng toàn là lời cực nhọc nghe, cục súc thô lỗ. Lấy ví dụ như so với chief Bromden – tín đồ thổ dân domain authority đỏ cao lớn bị câm và điếc, Mc vẫn sẵn sàng kéo Brom vào sảnh chơi, từng bước một dạy anh ta ném trơn rổ, mặc xác quản giáo nói mình thao tác làm việc vô ích. Hay khi Cheswick trở nên giận dữ và làm ầm ĩ vì không được phân phát thuốc lá, Mc cũng tìm kiếm mọi phương pháp để anh ta trở phải bình tĩnh lại mặc dù rằng lúc kia anh đang cực kỳ tức giận với mọi người. Không giống với những người được call là bác bỏ sĩ cùng y tá luôn luôn coi những người này là dịch nhân, Mc lại coi họ là bạn bè của mình. Đặc biệt nhất chính là màn trộm xe đưa ‘đồng bọn’ đi biển câu cá, bao gồm lúc kia tất cả đàn họ mới đó là những fan bình thường, có tác dụng những việc bình thường, sống trong một môi trường thông thường và rộng hết, bọn họ được xem như là những fan bình thường.

“- quăng quật cái kiểu đùa giỡn đó đi! họ lại mang lại anh vào tù túng nữa đó!


– không tù gì đâu, bầy anh điên mà! Họ đang chỉ đưa bầy anh vào trại điên nữa thôi, nên không! Haha”

Đây là câu thoại của Mc cùng với cô bạn gái Candy của bản thân khi đã đưa đông đảo người anh em tâm thần ra biển khơi chơi. Lời Mc nói đó là sự thật, đồng thời biểu hiện tính phương pháp bất bắt buộc và thái độ sáng sủa của anh. Tôi thích câu nói này lắm, mẫu mã như: tù đọng là bên tôi, cho dù tôi tất cả phạm lỗi hay thậm chí là giết người thì cũng chỉ bị đem về nhà nhưng mà thôi! =)))

Có một cảnh làm tôi vô cùng xúc động, đó là lúc Mc, Bromden và Cheswick bị mang theo chạy điện não (tôi cũng chần chờ đây là cách thức gì), cảnh Cheswick bám chặt Mc ko rời cùng gào lên thảm thiết thật sự khôn cùng xúc động. Cheswick nói ông không thể làm gì sai, chính xác là thế, cơ mà mọi người không coi đó là hành vi đúng đắn. Toàn bộ những gì fan ta nhìn thấy chỉ là những bệnh nhân bị Mc rủ rê đùa bài bạc và thua anh hết số dung dịch lá và một khoản tiền, vị vậy họ yêu cầu bị phạt, có nghĩa hành vi của Cheswick là nạp năng lượng vạ, là không chịu vâng lệnh nguyên tắc. Tuy thế nguyên tắc là do con tín đồ tạo ra, Cheswick thấy không vô tư và phỉ nhổ chế độ đó. Đứng bên trên một góc nhìn nào đó, Cheswick thực sự xứng đáng bị phạt, nhưng chú ý biểu cảm của ông lúc cố dính lấy Mc, thiệt sự xúc cồn lắm ấy! Diễn xuất đỉnh, thực thụ đỉnh!

Đỉnh điểm của bộ phim truyện là lúc Mc điện thoại tư vấn điện rủ Candy sở hữu rượu cho thăm anh, trường đoản cú đây toàn bộ thành viên trong trại hầu hết vui vẻ uống rượu chơi đùa cả đêm. Mc sẽ lên kế hoạch vứt trốn cùng các bạn gái, nhưng sau cuối tôi vẫn không hiểu biết sao anh lại ko đi nữa. Ngóng Billy quá lâu sao? Cũng không đúng lắm mà!

Nói mang đến đây thì phải nói tới nhân trang bị Billy Bibbit, một cậu trai trẻ yếu đuối bị nói lắp đang từng nỗ lực tự sát. Vào trại điều dưỡng bao gồm một cuộc thủ thỉ thường xuyên thân y tá và những bệnh nhân loại nhẹ, mục tiêu của cuộc thì thầm là nắm rõ nút thắt về tâm lý của từng fan rồi mỗi bước gỡ dần dần nút thắt đó. Qua cuộc nói chuyện, rất có thể hiểu một phần tâm lý Billy bị rối loạn vì cô gái mà cậu say mê trước đây, nhưng vì sao sâu xa lại bởi vì người mẹ của chính bản thân mình (Cái này thì không ai đề cập đến, nhưng nhìn vào y tá Ratched, tôi đoán đến 90% là như vậy). Bởi vì vậy khi chạm chán gỡ bạn gái Candy của Mc, Billy mau lẹ có tình cảm nam thiếu phụ với cô, lại được Mc đến phép, cứ vậy cơ mà Billy được ‘thoát kiếp trai tơ’ =)))

Tiếp mang lại là nhân đồ dùng phản diện gây những phẫn nộ nhất, Mildred Ratched – big nurse – người có quyền lực nhất ngơi nghỉ trại điều dưỡng vai trung phong thần. Trước khi xem phim tôi tất cả nghía qua vài bình luận bên dưới, trong số ấy nhiều độc nhất vô nhị là lời bình “Ghét nhỏ mụ y tá!”. Cá thể tôi lúc chứng kiến tận mắt lại thấy Ratched hành động luôn rất đúng mực, toàn bộ đều theo quy chuẩn chỉnh của bệnh viện tâm thần, siêu đúng phía đi giúp những bệnh nhân khỏi bệnh. Vậy bà sai ở đâu? vày bà là nhân đồ gia dụng phản diện. Các bạn cũng có thể dễ dàng gật đầu đồng ý sự ‘bố láo’ cùng thô lỗ của McMurphy trong lúc anh ta cụ thể có tiền án đánh fan nhiều lần, còn trầm tĩnh bảo Candy “Cứ trộm xe ví như thấy cần” lúc tới thăm anh, vậy và lại chửi một y tá luôn luôn chấp hành đúng vẻ ngoài điều trị của dịch viện? loại nét nhưng mà mọi tín đồ ghét chắc rằng chính là sự đe dọa bởi lý lẽ khiến các người mắc bệnh đều nghẹn lời khó ôm đồm của bà, giống hệt như lời bà là tôn chỉ luôn luôn đúng, nghe thì sinh sống mà kháng thì chết. Từ khi phim bắt đầu, tôi luôn luôn kiếm tìm kiếm điều khiến người xem cuồng nộ về big nurse, nhưng lại lý do khiến Ratched thiệt sự ác như một nhân trang bị phản diện chính là khi bà mắng Billy, tôi chắc chắn là về điều này, do không một cạnh bên nhân nào bất lương bằng kẻ giết tín đồ một giải pháp từ từ bằng chính lời hay ý đẹp, à giống hệt như cái câu ‘giết người bằng chuôi dao’ í!


Billy luôn nói lắp, mà lại sau đêm thứ nhất làm bọn ông bước ra, cậu lại nói năng siêu liền mạch. Chỉ khi đối mặt với sự phỏng vấn của Ratched và nghe nhắc đến mẹ mình, Billy lại trở nên bồn chồn và nói lắp. Từ đây có thể nhận thấy Billy đã đề xuất chịu áp lực nặng nề lớn từ chính người bà mẹ của mình, chỉ nghe Ratched nói: “Mẹ cậu cùng tôi là các bạn thân, cậu biết mà!… Cậu ý muốn nói rằng cậu bị cô ta ép?”, sự sốt ruột của Billy lại tăng cho cực điểm. Qua cách biểu hiện của Ratched, hoàn toàn có thể nhận ra bà luôn luôn coi Billy như đàn ông mình, ý muốn giúp cậu khỏi bệnh, không thích cậu phạm lỗi lầm, dù cậu không nên cũng tìm cách giúp cậu chối bỏ, tuy nhiên sự chăm quyền và ích kỷ của bà lại vô hình dung áp lực lên Billy, khiến cho cậu phạt bệnh, trở nên cuồng loạn dẫn cho tự tử.

Trước tử vong của Billy, Mc là fan phẫn nộ nhất, vày chỉ anh nắm rõ vì sao Billy lại cần im lìm nằm kia với vũng máu lớn đến vậy. Sự khó tính tuôn trào khiến anh cố gắng bóp chết Ratched, tuy nhiên đổi lại được gì? Billy ra đi mãi mãi, Ratched trở lại với công việc thường ngày, những bệnh nhân tảo lại cuộc sống đời thường trước đó như chưa có gì xảy ra, chỉ mình Mc bị đưa đi. Anh được đưa quay trở về vào đêm tối sau ca phẫu thuật thùy óc và thay đổi người không có suy nghĩ, đồng nhất như một các xác sống, vô hồn chỉ biết bước đi. Phải rồi, các bác sĩ gần như nói anh không xẩy ra điên nhưng là một trong những bệnh nhân nguy hiểm, mà phương pháp để người này sẽ không còn nguy hại nữa, hoặc là giết thịt chết, hay những chặt đứt tứ duy. Mà bí quyết thứ hai này, tưởng là đầy tính người, nhưng lại lại không bằng cả vắt thú!

Kết thúc bộ phim truyện là lúc Bromden đợi Mc trở về để thuộc trốn ra ngoài, để rồi khi quan sát người anh em của mình đã trở thành phế nhân về bốn duy, anh ta đau lòng tuy nhiên cũng tìm cách giúp Mc được giải thoát. Những bạn bh động giết Mc của Bromden là không quan trọng hay không cần phải làm thế, liệu gồm nghĩ đến cảm thấy của một fan như Mc không? Mc là một trong những người phóng khoáng tự do và luôn tuân theo ý mình, bây giờ đến chính suy nghĩ của bản thân cũng bị cắt đứt nhằm rồi bị kẻ khác điều khiển và tinh chỉnh như một nhỏ rối gỗ không rộng không kém, người cực khổ nhất chính là phiên bản thân Mc! Bromden có tác dụng vậy giống như người chúng ta tâm giao của Mc, đây hoàn toàn là một chi tiết sáng giá của cục phim, cũng đó là sự phá cách khác hẳn với những tập phim khác.

Bromden trốn khỏi trại điều dưỡng bằng phương pháp mà Mc từng cố kỉnh thử, sẽ là nhấc bể phun nước bằng đá trong chống tắm để phá cửa ngõ sổ. Bể đá đó khôn xiết nặng, Mc từng cá cược đã dùng bể đá đập vỡ lẽ cửa để mang mọi tín đồ cùng thoát ra, dù không thành công xuất sắc nhưng anh vẫn từ hào bởi ít nhất tôi đã làm thử. Đến ngày hôm nay, Bromden sử dụng chính từ thời điểm cách đó để bay ra ngoài, cũng giống như để lại vệt ấn của Mc ở lại khu vực ấy, chứng minh đó đó là cách làm cho của McMurphy.

Cả bộ phim, trân quý nhất chính là đoạn Mc đưa hồ hết người đi dạo trên chuyến xe bus và bên nhau ra biển. Họ không biết lái tàu, băn khoăn xử lý nếu gặp mặt nguy hiểm, trước ánh mắt lo lắng của các người bên trên bờ, họ vẫn háo hức phô bày sự rồ dại của mình. Ít nhất, chúng ta vui vẻ và có cảm hứng mình được sống!

Phim giỏi lắm, cho dù tôi không ngoài thiếu sót về vấn đề cảm thừa nhận và thấu hiểu nội dung phim, chắc hẳn rằng cũng do bộ phim truyện thuộc về cụ hệ trước tôi các quá! coi nào, bộ phim này còn hơn tôi 21 tuổi cơ đấy!

Năm 21 tuổi coi một tập phim hơn mình 21 tuổi. Trải đời này độc đáo thật!! :)))