Các định dạng ảnh

-

Bạn đang thực sự hiểu về những định dạng hình ảnh trong thiết kế? mỗi loại hình ảnh và ấn phẩm đều sở hữu mục đích khác nhau vì vậy mà định dạng hình ảnh cũng cần tương xứng với nhu cầu sử dụng. Bởi vì vậy ngoại trừ các kỹ năng thiết kế, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng và kiến thức về format file hình ảnh để giao hàng cho các bước in ấn cũng tương tự xử lí ảnh của bạn xuất sắc nhất.Vậy thì hãy cùng G-Multimedia tò mò ngay giải pháp sử dụng những định dạng hình hình ảnh cơ bạn dạng nhất dưới đây bạn nhé!

Master Illustrator: làm chủ từ tư duy đến nguyên lý thiết kế

Một số khái niệm tương quan tới định ngoài mặt ảnh

Raster và Vector

Raster với Vector là hai dạng vật họa phổ biến trong lĩnh vực thiết kế. Trong số ấy Raster là một kết cấu dữ liệu được cấu trúc bởi một mạng lưới bao gồm nhiđịnhều pixel. Và phần mềm chủ yếu cung cấp cho dạng bối cảnh này là điều khoản Photoshop. Ngược lại, Vector là yếu hèn tố bối cảnh kĩ thuật số được tạo thành bởi những điểm dựa trên công thức toán học. Phần mềm cung cấp cho dạng hình ảnh này chính là công nỗ lực AI (Adobe Illustrator). Đồ họa Vector cùng Raster cũng đóng góp một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chọn format hình ảnh phù hợp mang đến thiết kế, vì chưng vậy chúng ta nên bổ sung cập nhật ngay cho mình kiến thức và kỹ năng về ý nghĩa sâu sắc của hai khái niệm này nhé!

Lossy với Lossless

Lossy và Lossless là hai định nghĩa đề cập tới làm việc nén hình ảnh, đây có thể coi là nhị kĩ thuật phổ cập được dùng làm tối ưu chất lượng ảnh và thời hạn tải file hình ảnh nhanh chóng trên web.

Bạn đang xem: Các định dạng ảnh

Các file hình ảnh có định dạng lossy lúc bị nén sẽ giảm bớt số lượng màu sắc hoặc thải trừ các tin tức không quan trọng khỏi ảnh. Do vậy file ảnh lossy vẫn có dung tích thấp hơn ảnh gốc. Điều này kèm theo với việc quality hình hình ảnh sau lúc bị nén sẽ giảm bởi số lượng màu đã hết đi.Nếu bạn cần tối ưu dung lượng để rất có thể dễ dàng áp dụng trên website hoặc mua về nhanh gọn, thì lossy là định dạng hình ảnh thích hợp. Nhưng bạn sẽ phải đánh đổi là chất lượng hình ảnh sẽ bớt hơn so với ảnh gốc.

Đối với ảnh có định hình lossless thì lúc được nén, nó cho phép bạn giảm form size file nhưng KHÔNG làm giảm chất lượng hình ảnh. Đây hoàn toàn có thể coi là định dạng hình ảnh mơ ước so với các Designer bởi vì nó vừa hỗ trợ khả năng biểu thị của ảnh trên web, vừa không làm mất đi hóa học lượng ảnh gốc.Nếu bạn muốn xuất file mà lại vẫn bảo quản được unique tốt đến ảnh, thì lossless là định dạng hình ảnh phù hòa hợp so với lossy. Nhưng xem xét là tệp tin lossless có thể có dung lượng khá to (Tùy theo form size file nơi bắt đầu của bạn).

Định dạng hình hình ảnh JPG/JPEG

JPG là định dạng hình ảnh phổ đổi thay nhất đến file hình ảnh kĩ thuật số và giao diện kĩ thuật số. JPG được áp dụng thuật toán nén "Lossy", gồm nghĩa khi form size tệp sút thì chất lượng hình hình ảnh cũng bớt theo. Càng nén ít thì quality file hình ảnh sẽ càng rõ.

*

Điểm mạnh của định dạng JPG

JPG là định dạng ảnh phổ trở thành nhất cho hầu như các máy hình ảnh số hiện nay nay.Đây là định dạng hình ảnh rất mê thích hợp nếu như bạn cần tạo thành file hình ảnh tốn ít dung tích (dung lượng thấp hơn).Tương thích rộng thoải mái với các thiết bị như Mac, PC, năng lượng điện thoại, công cụ sửa đổi ảnh.Có độ sâu màu sắc từ 24-bit tính đến 16 triệu màu.Sử dụng tốt cho hình ảnh tĩnh, ảnh nhiều màu sắc phức tạp hoặc trong nhiếp ảnh.

Điểm yếu của format JPG

Vì JPG có thuật toán nén (Lossy) làm cho giảm dung lượng file, vậy cho nên nó sẽ không phù hợp cho hình ảnh cần chỉnh sửa nhiều lần (Càng sửa unique càng giảm).File hình ảnh JPG không tồn tại kênh nhìn trong suốt mà luôn luôn phải có nền màu quánh (nếu không có thì màu trắng sẽ auto được lựa chọn là color nền).

Định dạng hình ảnh PNG

*

PNG định dạng file raster, giỏi viết tắt choPortable Network Graphics. PNG rất có thể là một sự đổi mới cho format GIF. Định dạng PNG có hào kiệt nền trong suốt, mặc dù cũng hoàn toàn có thể hiện thị độ sâu của màu tốt hơn. PNG cũng là định dạng tiêu chuẩn cho web cùng được áp dụng nhiều tốt nhất trên Internet. Sẽ sở hữu hai định dang PNG khác nhau đó là:

PNG-8: Đây là định dạng hình ảnh tương đương như GIF, thực hiện bảng màu bao gồm 256 màu, hỗ trợ màu vào suốt xuất sắc hơn và có dung lượng xuất file nhỏ tuổi hơn.PNG-24: như là JPG, định dạng PNG-24 gồm độ sâu color từ 24-bit tính đến hơn 16 triệu màu. Mà lại file PNG sẽ có dung lượng rất lớn. Nếu mục tiêu bạn phải là chất lượng ảnh thay bởi vì dung lượng nhỏ dại thì PNG-24 là chắt lọc phù hợp.

Điểm mạnh mẽ của định dạng PNG

PNG được trở nên tân tiến theo tiêu chuẩn lossless (dạng ảnh nén không bị mất dữ liệu) phải chất lượng ảnh sẽ không xẩy ra giảm khi nén ra file.Định dạng hình ảnh PNG hỗ trợ nền trong suốt. Điều này có thể chấp nhận được bạn đặt đối tượng người tiêu dùng lên bất kì đâu mà không lo ngại có viền trắng như JPG.Vì có nền trong suốt nên cân xứng cho việc xây dựng như chèn logo, biểu tượng,...Sử dụng xuất sắc cho ảnh web có nền trong suốt, hình ảnh đơn giản như văn bản, hình ảnh cần sửa đổi nhiều lần, hình ảnh chụp nhiếp ảnh.

Điểm yếu hèn của format PNG

File hình ảnh PNG có dung lượng lớn, vậy nên nếu như khách hàng cần hình ảnh có dung lượng nhỏ cho web, hãy lựa chọn JPEG.Định dạng PNG ko được cung cấp bởi một trong những trình chuyên chú (thường là những trình để mắt tới cũ), vị vậy nhiều lúc không đề xuất lựa lựa chọn lý tưởng để chia sẻ trên web.Không tương xứng cho in ấn bởi vì hay bị biến đổi kích thước (PNG được áp dụng để về tối ưu hóa màn hình). Tất nhiên bạn vẫn rất có thể in file ảnh PNG, cơ mà để chắc chắn hãy áp dụng file JPEG.

Định dạng hình ảnh GIF

*

GIF là định dạng hình ảnh thường được áp dụng trên web, được viết tắt mang đến "Graphics Interchange Format". GIF vận dụng thuật toán lossless bắt buộc không có tác dụng suy giảm quality hình hình ảnh khi nén. Hình như GIF có khối hệ thống màu khá khiêm tốn là 256 màu cho 1 hình ảnh.

Điểm mạnh mẽ của định dạng GIF

GIF gồm tính năng hình ảnh động - được tạo nên từ nhiều cơ thể sau kia gộp lại và tạo thành các đưa động. Chúng ta có thể sử dụng phần mềm Photoshop để chế tác ra hình ảnh động cùng xuất dưới dạng GIF.Ảnh GIF cũng cung ứng tính năng nền trong suốt mang đến ảnh.Vì có cân nặng màu ít đề xuất file ảnh GIF sẽ sở hữu dung lượng nhỏ hơn những so cùng với JPG.Ảnh GIF theo tiêu chuẩn chỉnh lossless nên những khi nén ra sẽ không xẩy ra giảm chất lượng ảnh.Nên sử dụng GIF mang lại hình động solo giản, hình ảnh không vô số màu sắc, hình icon nhỏ.

Điểm yếu ớt của định dạng GIF

Vì khối lượng màu không nhiều (tối đa 256 màu/ảnh), vậy đề nghị GIF không phải định dạng phù hợp cho câu hỏi in ấn.Cũng vì chưng lí bởi độ sâu màu quá ít, nên hình ảnh GIF mặc dù có ở độ sắc nét cao cũng không đem về chất lượng hình ảnh sống động và tươi vui như PNG hoặc JPG.File hình ảnh GIF hơi lỗi thời và bên cạnh đó chỉ thực hiện cho mục đích tạo hình ảnh động.

Định dạng hình ảnh PSD

*

PSD là format hình ảnh độc quyền cho nguyên tắc Photoshop. Đây là file ảnh thiết kế giúp chúng ta cũng có thể chỉnh sửa hình ảnh gốc biến chuyển ấn phẩm đồ vật họa trí tuệ sáng tạo thông qua những layer không giống nhau.

File PSD dùng để làm tạo và sửa đổi hình hình ảnh Raster, tuy vậy vẫn rất có thể chứa file vector cho dù không tối ưu như ứng dụng Illustrator. Trong khi PSD cũng có thể xuất ra ở các định dạng đang kể trên như PNG, JPG và GIF.

Điểm mạnh mẽ của định dạng PSD

PSD cân xứng nếu bạn cần sửa đổi bức hình ảnh gốc tất cả sẵn, lấy một ví dụ như biến đổi màu tóc, quần áo, xóa tàn nhang, làm cho trắng da, xóa nọng cằm....PSD được dùng để làm tạo hình hễ (GIF) hoặc làm cho mockup.Vì là file chỉnh sửa đồ họa Raster yêu cầu PSD có thể chấp nhận được bạn chỉnh sửa màu sắc cũng như chế tạo ra hiệu ứng đổ bóng đúng chuẩn hơn.

Điểm yếu ớt của định dạng PSD

File PSD dùng để chỉnh sửa đồ họa trong biện pháp Photoshop cho nên nó không dùng để in ấn. Vày vậy nếu khách hàng cần in hình ảnh hoặc gửi phiên bản xem trước mang đến khách hàng, hãy xuất sang file JPEG hoặc PNG nhé.File PSD đang có dung tích khá lớn, do nó chứa nhiều thông tin về màu sắc của hình ảnh Raster.

Xem thêm: Cách Cài Bàn Phím Tiếng Hàn Đơn Giản Trên Máy Tính, Hướng Dẫn A

Định dạng hình hình ảnh RAW

*

RAW là format hình ảnh thô được chụp vày máy hình ảnh kĩ thuật số hoặc trang bị scanner. Tại sao định dạng này được hotline là hình ảnh thô vì nó đang chưa được qua xử lý, tức là những thông tin về ánh sáng, màu sắc sắc, cân đối trắng, độ nét, độ tương phản,... Sẽ tiến hành chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và lưu lại thành 1 file, điện thoại tư vấn là tệp tin RAW.

Có rất nhiều định dạng RAW không giống nhau, nhưng trông rất nổi bật nhất là một trong những định dạng như CRW(Canon), NEF (Nikon) với DNG (Adobe).

Điểm mạnh mẽ của định dạng RAW

Bạn nên thực hiện định dạng hình ảnh RAW nếu chụp hình ảnh từ sản phẩm kĩ thuật số để có ảnh gốc quality cao. Kế tiếp nếu cần có thể vào ứng dụng chỉnh ảnh tương yêu thích để chỉnh sửa ảnh.

Điểm yếu hèn của định hình RAW

RAW được xây dừng để sửa đổi ảnh, đề xuất nếu mục đích của khách hàng là đăng ảnh web, hãy xuất nó quý phái file hình ảnh JPEG trước nhé.Ngoài ra file RAW cũng không dùng để làm in ấn, cho nên hãy chuyển sang những định dạng hình ảnh phù thích hợp khác.

Định dạng hình hình ảnh TIFF

*

TIFF (Tagged Image tệp tin Format) là định dạng hình hình ảnh lossless (nén không mất dữ liệu) nên gồm hình ảnh chất lượng rất cao. Do vậy kiểu định dạng đó thường được sử dụng đa số trong nhiếp ảnh hoặc scan tài liệu. Ngoài ra, TIFF cũng có thể giúp lưu trữ thẻ, layler với transparency (nền vào suốt) như file ảnh PNG và hoàn toàn tương thích với tương đối nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ đổi thay (ví dụ như Photoshop).

Điểm mạnh của định dạng TIFF

Giống cùng với RAW, định dạng TIFF là một trong những trong những định dạng hình ảnh có rất tốt nhất.Vì chất lượng cao nên TIFF phù hợp cho vấn đề in ấn các hình ảnh có kích thước lớn hoặc dùng để scan tài liệu, nó sẽ đảm bảo bạn có file gốc giỏi để xử lý.Định dạng TIFF có khả năng chứa một dung tích lớn dữ liệu. Do vậy tệp TIFF tương xứng nếu chúng ta cần tàng trữ nhiều ảnh có độ phân giải cao cùng tài liệu nặng.

Điểm yếu hèn của định hình TIFF

Điểm yếu duy nhất của format TIFF chính là có dung tích tệp thừa lớn, do vậy không tương xứng để sử dụng trên web. Ví như gửi email, đăng hình ảnh web ở format file hình ảnh TIFF đã mất thời hạn để cài đặt lên cũng như tải về. Chính vì như vậy nếu cần áp dụng cho mục tiêu trên web, chúng ta nên chuyển về format JPEG hoặc PNG để có hình ảnh tốt hơn.

Định dạng hình ảnh EPS

*

Encapsulated PostScript (EPS) là format hình ảnh quen thuộc với người dùng Illustrator. EPS sử dụng ngôn từ lập trình tên là PostScript nên hoàn toàn có thể chạy được cả hai đồ họa Vector và Raster.

Điểm mạnh của định dạng EPS

EPS dựa trên ngôn từ lập trình PostScript nên rất có thể chứa đồ họa vector với bitmap. Tất cả nghĩa chúng ta cũng có thể lưu file hình ảnh EPS trên Photoshop.EPS là lựa chọn xuất sắc để in ấn hình ảnh illustrator quality cao.Vì EPS cũng chứa được nhiều thông tin cùng yếu tố giao diện như AI nên chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể mở và chỉnh sửa trên định hình AI file. Hơn nữa nếu khách hàng lưu tệp tin EPS từ phần mềm Illustrator sẽ bao gồm hình hình ảnh preview bitmap "được đóng góp gói" mặt trong.

Điểm yếu của định hình EPS

Điểm trừ của file ảnh EPS chính là sự cũ kĩ của nó. Ngày nay đa số mọi máy đều có thể hiển thị file AI, phải file EPS hay sử dụng để hỗ trợ các dòng thiết bị lâu đời.

Định dạng hình ảnh AI

*

Giống như PSD, AI là định dạng hình hình ảnh đồ họa Vector sản phẩm hiếm cho chế độ Adobe Illustrator. Định dạng này được trở nên tân tiến dựa trên hai tiêu chuẩn file EPS với PDF. Vày là hình ảnh Vector bắt buộc AI không hỗ trợ hình hình ảnh Raster như PSD.

Điểm mạnh của định dạng AI

File AI dựa vào đồ họa Vector đề nghị dù tăng giảm kích thước sẽ không làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn.Dung lượng file ai cũng nhỏ hơn so với PSD.Phù vừa lòng nếu bạn quan trọng kế logo, biểu tượng, poster, danh thiếp...Dù là bối cảnh Vector nhưng chúng ta vẫn rất có thể sử dụng hình ảnh Raster bằng phương pháp nhúng (Embeded).Tệp AI dễ dàng xuất ra nhiều dạng tệp khác biệt như: PDF, EPS, JPG, PNG...

Điểm yếu đuối của định hình AI

Nếu chúng ta cần sửa đổi bức ảnh gốc chụp từ thiết bị (ảnh đồ họa Raster) thì AI không thể hỗ trợ điều này. Ráng vào kia hãy thực hiện Photoshop với định dạng PSD.Các thiết kế trên file AI được tạo thành theo giải pháp minh họa từ các đa giác, bắt buộc tính thực tiễn sẽ không cao như bối cảnh raster của PSD.

Định dạng ảnh PDF

*

PDF (Portable Document Format) là format hình ảnh được thực hiện khá phổ biến của thương hiệu Adobe Systems. PDF được dùng để hiện thị hình hình ảnh hoặc văn thực chất lượng cao, bất cứ trên thiết vị, áp dụng hoặc trình duyệt y web nào. Dù file PDF dựa vào đồ họa Vector tuy chúng ta hoàn toàn rất có thể xuất tệp tin PSD sang PDF dễ dàng dàng.

Điểm mạnh của định dạng PDF

File PDF là định dạng phổ cập nhất cho in ấn.File PDF hiển thị trên phần nhiều các thiết bị.Dung lượng của tệp tin PDF cũng khá nhỏ.Định dạng PDF thường được sử dụng để share các tài liệu trên web. Với dung lượng bé dại kết vừa lòng với unique nội dung được duy trì nguyên, vấn đề đó giúp fan dùng dễ dàng tải về hoặc in ấn.Vì những file PDF ko dựa trên ứng dụng hay hệ quản lý và điều hành nào đề xuất file đã giống nhau mặc dù được mở với sản phẩm công nghệ bất kì.Bạn hoàn toàn có thể xuất ảnh ở cả hai định dạng Vector (AI) hoặc Raster (PSD) lịch sự PDF.

Điểm yếu hèn của format PDF

PDF chỉ cần file dùng làm hiển thị nội dung, vì chưng vậy bạn không thể chỉnh sửa hình ảnh trên định hình này. Cố vào đó, hãy sử dụng ứng dụng AI hoặc Ps cho việc này cùng xuất sang PDF để dễ dàng xem, dễ mua nhé.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các định dạng hình hình ảnh mà bạn phải biết. Từng định dạng đầy đủ có điểm sáng và mục đích sử dụng riêng, bởi vậy các bạn hãy khám phá kĩ từng đình dạng trước lúc xuất hình ảnh thiết kế của mình để giành được chất lượng hình ảnh cao tuyệt nhất nhé!

Nếu bạn muốn học thiết kế bài bản, hãy thuộc G-Multimedia thâm nhập vào khóa họcMaster Illustratorđể làm chủ công cụ thiết kế đình đám này nhé. Trường hợp như có bất kỳ câu hỏi nào về bài học, bạn chỉ việc bình luận, với giảng viên đã giải đáp cho mình chỉ trong tầm 24 giờ. Vậy thì chúng ta còn chần chờ gì cơ mà không đăng ký ngay nào!