Hướng dẫn cách xử lý số liệu spss 20: 5 bước & ví dụ

-

Trong rộng một thập kỷ qua, SPSS vẫn là một trong những phần mềm giải pháp xử lý số liệu hiện nay đại, buổi tối ưu bậc nhất cho các nhà nghiên cứu, sinh viên, học tập sinh lưu ý đến lĩnh vực nghiên cứu. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 4 cách giải pháp xử lý số liệu spss công dụng và lập cập nhất qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách xử lý số liệu spss 20: 5 bước & ví dụ


1. Quá trình 6 bước xử lý số liệu vào spss 3. Biện pháp chèn hoặc xóa các trường hợp riêng lẻ 4. Cách chèn hoặc xóa các biến 1-1 4.1. Giải pháp chèn 1 biến đối chọi – Insert Variable 5. Bí quyết xử lý số liệu với biến ID

1. Quá trình 6 cách xử lý số liệu trong spss

Cùng xem thêm hướng dẫn cách xử lý số liệu bằng spss tiện nghi với các bước 6 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Tải dữ liệu lên 

Bước thứ nhất trong quy trình hướng dẫn cách xử trí số liệu spss là lập một bảng Excel gồm những số liệu bảng biểu cần thiết và tải lên trên ứng dụng SPSS.

Bước 2: Nhập dữ liệu vào spss

*
Nhập tài liệu vào spss

Cách nhập tài liệu trong spss vô cùng 1-1 giản. Người sử dụng chỉ cần nhập tài liệu thô ( tài liệu chưa qua xử lý) của chính mình vào SPSS trải qua tệp excel. Sau thời điểm nhập dữ liệu, SPSS đang phân tích dữ liệu đó.

Bước 3: Đưa ra các lệnh spss ráng thể 

*
Đưa ra các lệnh spss gắng thểDựa trên dữ liệu, số liệu người tiêu dùng cần so với mà người sử dụng cần gửi ra các câu lệnh phù hợp.Mỗi phép tắc trong phần mềm đều sở hữu hướng dẫn cách sử dụng giúp fan dàng dễ ợt hơn trong vấn đề lập lệnh, gửi ra các điều kiện đi kèm bảng biểu.Việc hỗ trợ đầy đủ những tùy chọn, điều kiện kèm theo dữ liệu sẽ mang đến ra hiệu quả phân tích đúng chuẩn nhất.

Bước 4: lấy kết quả 

*
Lấy kết quảSau khi dìm lệnh, phần mềm sẽ triển khai phân tích dữ liệu và giới thiệu kết quả.Các tác dụng từ ứng dụng được bảo đảm hiệu quả và chính xác.

Bước 5: Phân tích các đồ thị với biểu đồ 

*
Phân tích những đồ thị với biểu đồViệc phân tích thiết bị thị, biểu đồ rất có thể được tích hợp luôn luôn trong phần số liệu hoặc so sánh riêng.Kết trái phân tích các đồ thị đôi khi hơi khó khăn hiểu. 

Bước 6: Nhận tác dụng và so sánh báo cáo

*
Nhận công dụng và so sánh báo cáoSau khi phân tích cục bộ số liệu, bảng biểu, SPSS sẽ giới thiệu các kết luận dựa trên phân tích cụ thểPhần mềm hoàn toàn có thể giúp người sử dụng đưa ra dự kiến tương lai tương quan với độ lệch thống kê về tối thiểu.

Người dùng rất có thể tham khảo, tìm cung cấp thêm tự các diễn đàn hoặc những đơn vị như Luận văn 24 – đơn vị chức năng Nhận giải pháp xử lý số liệu spss uy tín hàng đầu trên thị phần hiện nay

2. Hướng dẫn phương pháp tạo dữ liệu trong spss

Để tạo tài liệu trong SPSS, tín đồ dùng chỉ việc thực hiện theo công việc sau:

Bước 1: Chọn File > New > Data để mở một bảng tính trống 

*
Bước 1 hướng dẫn biện pháp tạo tài liệu trong spss

Lưu ý: 

Người dùng sẽ thấy từng cột gần như được thêm nhãn “ var”Tên cột sẽ đại diện thay mặt cho những biến mà người dùng nhập vào tập dữ liệu. Mỗi sản phẩm được gắn nhãn bằng một số (“1,” “2”, v.v.). Các sản phẩm sẽ thay mặt cho các trường hợp tương quan tới tài liệu của fan dùngMỗi giá bán trị dữ liệu được nhập vào ô bảng tính sẽ tương xứng với một biến cụ thể (cột) với một trường hợp rõ ràng (hàng).

Bước 2: Nhấp vào tab Variable View, nhập tên, loại, kích cỡ,… cho những biến 

Nhập tên mang đến từng trở nên mà người dùng định chuyển vào tập tài liệu của mình. 

Ví dụ: Nhập “School_Class”, trong các số đó 1 = năm đầu tiên, 2 = năm máy hai, 3 = năm thứ bố và 4 = năm sản phẩm công nghệ tư. Đồng thời hướng dẫn và chỉ định 0 số thập phân vì những giá trị trở nên chỉ bao gồm các số nguyên

Bước 3: Nhấp vào tab Data View. các tên trở nên đã nhập vào Variable View sẽ được đưa vào các cột.

Bước 4: Nhập giá chỉ trị mang lại từng trường hợp. 

Với ví dụ trên, các trường hợp thay mặt cho học tập sinh. Mỗi học sinh được nhập số liệu cùng với một giá trị cấp, lớp vào ô khớp ứng với hàng và cột ưa thích hợp. 

Bước 5: Lặp lại công việc này cho từng trở thành của tập dữ liệu. 

*
Bước 5 phía dẫn biện pháp tạo dữ liệu trong spss

Lưu ý: Đừng quên lưu dữ liệu định kỳ hoặc thiết đặt thời gian tự động hóa lưu tài liệu nhập.

3. Biện pháp chèn hoặc xóa các trường hợp đối chọi lẻ 

Để chèn hoặc xóa các trường hợp đơn nhất trong ứng dụng spss, tín đồ dùng chỉ việc tham khảo công việc thực hiện sau đây:

3.1. Biện pháp chèn 1 trường đúng theo – Insert Cases

Để chèn một trường phù hợp vào tập dữ liệu, người dùng có thể tham khảo các bước 3 bước sau:

Bước 1: Trong Data View, lựa chọn 1 số sản phẩm hoặc ô trơ trẽn nơi bạn có nhu cầu chèn hàng bắt đầu của mình.

Bước 2: Chọn một trong 3 biện pháp sau nhằm thêm một trường hòa hợp mới:

*
Cách chèn 1 trường hợpCách 1: chọn Edit > Insert CasesCách 2: bấm vào phải vào một hàng và chọn Insert Cases từ menuCách 3: Nhấp vào biểu tượng Chèn ngôi trường hợp

Bước 3: Một mặt hàng trống new sẽ xuất hiện phía trên sản phẩm hoặc đang chọn. Nhập những giá trị đến từng biến hóa trong trường hòa hợp mới.

Xem thêm: World Of Tanks Codes Wot Code, Wargaming Codes For World Of Tanks

3.2. Biện pháp xóa – Deleting a Case

Trong Phần mềm cách xử lý số liệu những thống kê spss, để xóa trường hòa hợp hiện bao gồm khỏi tập tài liệu người dùng chỉ việc thực hiện tại theo 2 cách sau:

Bước 1: Trong tab Data View, bấm chuột số trường hợp (hàng) ước ao xóa để tiến công dấu.

Bước 2: nhấn Delete trên bàn phím hoặc bấm vào phải vào số trường thích hợp và lựa chọn Delete. Làm việc này sẽ xóa toàn bộ hàng ngoài tập dữ liệu.

4. Bí quyết chèn hoặc xóa những biến đơn

Trong cách cách xử lý số liệu spss, chèn hoặc xóa những biến đơn là một trong những quy trình đơn giản và thuận lợi thực hiện.Cùng tham khảo chi tiết cách thực hiện và tip cách xử lý hiệu quả cho tất cả những người dùng dưới đây:

4.1. Bí quyết chèn 1 biến 1-1 – Insert Variable

a) công việc tiến hành 

Để chèn một biến new vào tập dữ liệu, người tiêu dùng thực hiện nay theo quá trình sau:

Bước 1: Trong Data View window, click chuột tên cột bên đề nghị nơi ý muốn chèn biến mới.

Bước 2: Chọn một trong 3 cách sau để chèn thay đổi mới:

Cách 1: lựa chọn Edit > Insert VariableCách 2: bấm chuột phải vào một trong những hàng cùng chọn Insert Variable Cách 3: Nhấp vào biểu tượng Chèn biến bí quyết chèn 1 biên

Một cột trống mới sẽ mở ra ở bên trái cột hoặc ô sẽ chọn.

b) Tip xử lýNgười sử dụng cũng rất có thể chèn biến một cách lập cập với câu lệnh COMPUTE để chế tạo ra biến mới và lệnh MATCH FILES để bố trí lại các biến.Giả sử chúng ta muốn chèn một cột giá trị trống bắt đầu vào tập tài liệu mẫu sau biến hóa đầu tiên, ids. Chúng ta có thể sử dụng cú pháp này để tiến hành các tác vụ sau:/*Compute new variable containing blanks (system-missing values).*/

COMPUTE newvar=$SYSMIS.

EXECUTE.

/*Reorder the variables to place the new variable in the desired position.*/

MATCH FILES

FILE = *

/KEEP = ids newvar ALL.

4.2. Biện pháp xóa 1 biến solo – Deleting a variable

Để xóa một biến chuyển hiện có khỏi tập dữ liệu, tín đồ dùng chỉ việc thực hiện theo 2 bước dễ dàng sau:

Bước 1: Trong tab Data View, nhấp chuột tên cột (biến) đề xuất xóa

Bước 2: dìm Delete trên bàn phím của khách hàng hoặc nhấn vào phải vào biến đã chọn và nhấp vào Clear. Thay đổi và những giá trị liên quan có khả năng sẽ bị xóa.

5. Phương pháp xử lý số liệu với biến ID

Biến ID là 1 trong loại biến đặc biệt trong ứng dụng spss. Những số ID này được fan dùng, xử trí số liệu nhập theo quy tắc cụ thể ( ví dụ: học viên lớp 1 khớp ứng số 1, học sinh lớp 2 tương với số 2)

Cùng tham khảo hướng dẫn giải pháp xử lý số liệu bằng spss với trường hợp vươn lên là ID bên dưới đây:

5.1. Phương pháp xử lý 

Việc xử trí số liệu với phát triển thành ID không thật phức tạp, tiện lợi nhưng dễ dàng nhầm lẫn.Người dùng cần phải có quy ước rõ ràng theo cá nhân và quy cầu chung với người đọc, xem thêm bảng số liệu ( giả dụ có)Người dùng đề xuất nhập số liệu tương ứng đúng đắn liên quan tiền theo từng ID.Người dùng hoàn toàn có thể xử lý số liệu cùng với câu lệnh “Sắp xếp tăng dần” hoặc “Sắp xếp bớt dần”

5.2. Lấy một ví dụ minh họa 

Với ví dụ sinh sống mục 2: Nhập “School_Class”, trong đó 1 = năm đầu tiên, 2 = năm lắp thêm hai, 3 = năm thứ tía và 4 = năm máy tư. Đồng thời chỉ định 0 số thập phân vì các giá trị biến đổi chỉ bao gồm các số nguyênSau khi nhập những con số tương ứng với năm học tập của sinh viên, tương tự như các câu vấn đáp phỏng vấn liên quan, người viết đang thu lại được số liệu phân tích ví dụ các quan lại điểm, xu hướng riêng của từng khối sinh viên và số liệu so sánh chi tiết giữa từng khối cùng tổng thể thực trạng chung quan điểm sinh viên.

5.3. Tip xử lý 

Nếu bạn không tồn tại biến ID trong tập dữ liệu, một cách tiện lợi để tạo đổi thay đó là áp dụng biến hệ thống $CASENUM. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các bước Compute Variables (chỉ yêu cầu nhập $CASENUM vào vỏ hộp Biểu thức số) hoặc bằng cách chạy cú pháp sau sau khoản thời gian tất cả dữ liệu của bạn đã được nhập:

COMPUTE id=$CASENUM.

EXECUTE.