Cách xem ổ cứng gpt hay mbr

-

Nếu bạn thắc mắc không biết ổ cứng trên trang bị tính của chính mình đang định dạng theo chuẩn chỉnh GPT giỏi MBR thì trong bài viết này shop chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách soát sổ ổ cứng là GPT tuyệt MBRđơn giản nhất. Thuộc theo dõi nhé!


Mục lục

1 chuẩn MBR và GPT bên trên ổ cứng là gì?3 hướng dẫn giải pháp kiểm tra ổ cứng là GPT xuất xắc MBR 1-1 giản

Chuẩn MBR với GPT bên trên ổ cứng là gì?

MBR cùng GPT là 2 tiêu chuẩn định dạng thịnh hành trên ổ cứng. Điểm khác hoàn toàn giữa 2 kiểu định dạng đó là về phương thức nhập xuất dữ liệu, bố trí và phân vùng ổ đĩa.

Bạn đang xem: Cách xem ổ cứng gpt hay mbr

*

Chuẩn MBR bên trên ổ cứng là gì?

MBR (viết tắt của nhiều từ Master Boot Record), được vào áp dụng vào thời điểm cuối năm 1983. Các loại ổ cứng được định hình MBR có điểm sáng sau:

Hỗ trợ tất cả hệ quản lý và điều hành Windows bây giờ (Windows 10, 8, 7,…), hoạt động tốt trên cả 2 gốc rễ Windows 32 bit với 64 bit.Hỗ trợ dung lượng tối nhiều 2TB.Hỗ trợ tạo tối đa 4 phân vùng thiết yếu (chia 4 ổ đĩa).

MBR là quanh vùng khởi động quan trọng chứa Boot loader, đó là chương trình chứa toàn thể thông tin về quá trình khởi cồn hệ thống. Vì vậy trong một số trong những trường phù hợp MBR bị lỗi sẽ làm cho cho laptop người sử dụng không thể khởi đụng lên cùng với mã lỗi Miss MBR.

Chuẩn GPT bên trên ổ cứng là gì?

GPT (là viết tắt của GUID Partition Table), đấy là một chuẩn chỉnh mới, đang dần vậy thế chuẩn chỉnh MBR, điểm sáng của chuẩn chỉnh GPT bên trên ổ cứng là:

Chỉ cung cấp chạy căn nguyên Windows 64-bit (không cung cấp Windows 32 bit).Hỗ trợ dung tích ổ cứng lên đến 256TBHỗ trợ 128 phân vùng chính.

Ổ cứng nên dùng chuẩn MBR xuất xắc GPT?

Tùy vào khối hệ thống và yêu cầu mà bạn nên cần sử dụng MBR tốt GPT mang đến ổ cứng của bạn. Shop chúng tôi xin đưa ra một số để ý sau:

Nếu ổ cứng lớn hơn 4TB, bạn nên sử dụng chuẩn GPT để dìm đủ dung lượng. Mang dù rất có thể định dạng ổ cứng 3TB và 4TB sinh sống MBR, nhưng bạn cần sử dụng ứng dụng thứ ba, chẳng hạn MBR 4TB trên Windows hoặc GParted bên trên Linux.Ổ cứng MBR chỉ rất có thể có buổi tối đa 4 phân vùng chủ yếu (Primary). Điều này không quan trọng, chúng ta tạo nhiều hơn nữa các phân vùng Logical.Đối với máy tính khởi cồn ở chuẩn chỉnh UEFI, bạn cũng có thể cài để Windows trên ổ cứng GPT. Đối với laptop khởi cồn ở chuẩn chỉnh Legacy BIOS, chúng ta chỉ có thể thiết lập Windows bên trên ổ cứng MBR. Trường hợp ổ cứng của khách hàng là MBR, bạn phải chuyển MBR sang trọng GPT để cài đặt Windows (cả 64-bit và 32-bit) theo chuẩn chỉnh UEFI với ngược lại. Tất cả 2 ứng dụng miễn phí giúp cho bạn chuyển từ MBR quý phái GPT không mất tài liệu đó là MBR2GPT và AOMEI Partition Assistant.Không phải toàn bộ những khối hệ thống đều cung ứng khởi cồn ổ cứng GPT ở chuẩn chỉnh Legacy.Bạn rất có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi đụng ở cả 2 chuẩn UEFI cùng Legacy, sau đó cài đặt Windows, Linux và các hệ quản lý khác.MBR xuất xắc GPT chẳng tương quan gì tới việc đĩa của chúng ta là SSD tuyệt HDD cả.

Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra xem máy tính dùng UEFI giỏi Legacy BIOS để chọn lựa định dạng ổ cứng phù hợp. Nhìn chung, chúng ta nên áp dụng ổ cứng ở format MBR nếu laptop khởi cồn ở chuẩn chỉnh Legacy và áp dụng định dạng GPT nếu laptop khởi rượu cồn ở chuẩn chỉnh UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo boot cho ổ cứng gắn xung quanh hoặc chế tạo ra USB boot để tích hợp cỗ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn sử dụng MBR với 1 phân vùng FAT32. Điều này giúp đỡ bạn khởi cồn vào cả 2 chuẩn chỉnh UEFI với Legacy. AIO Boot là 1 phần mềm sinh sản USB boot miễn giá tiền và cực tốt hiện nay, nó cũng hỗ trợ tạo boot mang lại ổ cứng di động.

Hướng dẫn biện pháp kiểm tra ổ cứng là GPT hay MBR solo giản

Cách 1: đánh giá ổ cứng đang hoạt động GPT xuất xắc MBR bằng Disk Management

Bước 1: nhấp chuột phải Computer => Manage.

*

Bước 2: các bạn chọn mang đến mục Disk Management, click chuột phải ổ đĩa chọn Properties.

Xem thêm: 13 Bài Văn Tả Cây Có Bóng Mát, Tả Một Cây Có Bóng Mát Đạt Điểm Cao

*

Bước 3: các bạn chuyển sang trọng thẻ Volumes và lưu ý mục Partition style nếu bao gồm dòng Master Boot Record (MBR) tức thị ổ cứng của bạn là chuẩn MBR.

*

Ngược lại, ổ cứng hiện mẫu chữ GUID Partition Table (GPT) có nghĩa là ổ cứng chuẩn chỉnh GPT.

*

Cách 2: kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT qua Comand Line

Bước 1:

Nhấn tổ hợp Windows + R để mở vỏ hộp thoại Run, nhập từ bỏ khóa diskpart và chọn OK để truy cập.

*

Bước 2:

Giao diện Diskpart xuất hiện. Tại đây người tiêu dùng nhập list disk với ấn Enter. Ngay lập tức lập tức xuất hiện thêm danh sách ổ cứng gồm trên máy tính xách tay và được liên kết với vật dụng tính, như ổ cứng máy tính, ổ cứng di động, USB, đĩa CD,..

Một ổ cứng bao gồm nhiều phân vùng mà các bạn vẫn hay hay call là ổ đĩa C, D, E đó.

Thông tin bên dưới cột Disk, kích cỡ là cột tên và dung lượng các ổ cứng. Ổ cứng trên máy tính luôn là ổ Disk 0. Trong khi Disk 1 là ổ cứng di động cắm vào máy, Disk 2 là USB, tùy theo máy tính có kết nối với ổ cứng quanh đó nào giỏi không.

Chúng ta chăm chú đến cột Gpt, nếu loại tên ổ cứng làm sao ở cột Gpt gồm dấu * thì ổ cứng kia theo chuẩn GPT.

*

Trường vừa lòng ổ cứng không có dấu * thì là tiêu chuẩn MBR.

*

Với 2 cách đánh giá ổ cứng là GPT xuất xắc MBR bởi chính luật pháp trên Windows rất đơn giản và dễ dàng phải ko nào. Mong muốn với thủ thuật đồ vật tính dễ dàng này các bạn sẽ cập nhập cho mình một kiến thức khá hay cùng thú vị. Cảm ơn chúng ta đã theo dõi bài viết của Yêu công nghệ số!