Cảm nhận về phương định

-
Tuyển chọn những bài văn tốt Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao sáng xa xôi.Với những bài văn mẫu đặc sắc, đưa ra tiết dưới đây, những em sẽ gồm thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao 5 cánh xa xôi – Mẫu số 1

*

Lê Minh Khuê là công ty văn có sở trường về truyện ngắn trong những năm chiến tranh chống chiến chống Mĩ. Truyện của bà đều viết về cuộc sống chiến đấu của tntn và bộ đội bên trên tuyến đường Trường Sơn năm 1971, trong khi kháng chiến chống Mĩ dân tộc đang diễn ra ác liệt thì truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi ra đời. Vào truyện bao gồm những câu truyện chiến công sản phẩm ngày, về sự dũng cảm hi sinh của những người trẻ tuổi bên trên đường Trường Sơn. Đó là vẻ đẹp ba cô nàng thanh niên xung phong với nôi bật nhất là Phương Định nhân vật kể chuyện.

Bạn đang xem: Cảm nhận về phương định

Phương Định nhân vật xưng tôi người kể truyện lựa chọn giải pháp trần thuật ấy là chủ định của nhà văn, mọi hình ảnh sự kiện nhân vật nơi trọng điểm ác liệt này được tái hiện bởi chiếc nhìn, thái độ chính người vào cuộc bao gồm điều kiện đi vào thế giới nội trọng tâm bộc lộ trọng điểm tư suy nghĩ của nhân vật, một cốt truyện vai trung phong lí. Ngôn ngữ giọng điệu phù hợp với nhân vật. Phương Định là nữ sinh thủ đô vào chiến trường cô có theo sự vô tư hồn nhiên lúc đón nhận trận mưa đá ngắn ngủi rồi những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ về mẹ ngôi nhà những ngôi sao sáng lớn trên bầu trời thành phố, nó vừa là niềm mong ước vừa làm dịu mát trung khu hồn giữa khoảnh khắc căng thẳng khốc liệt của chiến trường.

Phương Định một cô nàng mộng mơ hồn nhiên, trong sáng, yêu đời. Phương Định thích hợp ca hát, cô đem cả lòng say mê vào chiến trường, cô mê thích hát những hành khúc bộ đội, những bài quan họ, si mê đến nỗi chỉ cần thuộc nhạc thôi là tất cả thể bịa ra lời mà hát. Tiếng hát cất lên sống với phút giây không nguy hiểm đó là tinh thần lạc quan lại yêu đời cao cả của nữ tntn chống Mĩ. Cô nàng có hình thức đẹp Phương Định không tự nói nhiều về bản thân nhưng chỉ qua mấy lời tự kể hai bím tóc dày tương đối mềm, một mẫu cổ cao tự tôn như đài hoa…

Cô gồm cái chú ý sao mà xa xăm là người được những anh chiến sĩ nhiệt tình nhiều nhất nhưng Phương Định thường đứng xa nhìn đi nơi khác, nhưng vào lòng luôn yêu quí cùng thấy những người đẹp nhất, tối ưu nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao 5 cánh trên mũ. Điều đó khẳng định Phương Định là cô gái hồn nhiên trong sạch sống có lí tưởng biết đặt nhiệm vụ thông thường trên tình cảm riêng tư, sống hòa đồng với đồng đội của mình làm cho nhiệm vụ phá bom san lấp đảm bảo thông tuyến đường một công việc cơ mà thần chết luôn chờ trực. Xong Phương Định ko chịu thua thảm kém, luôn luôn hành động chuẩn xác thành thực, bình tĩnh, dũng cảm mọi ngày phải phá năm quả không nhiều nhất bố quả nổ chậm, mỗi lần phá bom là cảm giác không giống nhau.

lúc đầu Phương Định thấy căng thẳng, hồi hộp, thần ghê căng như chão, tim đập, chân chạy mà biết khắp xung quanh gồm những quả bom chưa nổ, tất cả thể bây giờ hoặc chốc nữa. Thần chết bao gồm thể đến thăm bất cứ thời điểm nào… Mỗi dịp căng thẳng Phương Định lại bao gồm cảm giác như gồm ánh mắt của những anh cao xa dõi theo bản thân Phương Định nói "tôi sẽ ko đi khom…". Cảm giác ấy khiến Phương Định trở lên sắc nhọn. Thế rồi nín thở lắng nghe với chờ thế thôi rất nguy hiểm khi mảnh bom văng tới. Qua những chi tiết tái hiện cảnh ấy, người đọc thấy được sự khốc liệt của chiến tranh và chủ yếu sự khốc liệt ấy đã đánh luyện lớp người anh hùng như Phương Định.

Thế hệ trẻ Việt nam sẽ càng biết ơn những chiến sĩ Trường Sơn, chúng ta càng ra sức học tập để rèn luyện, tiếp bước các phụ vương anh ta để xây dựng một đất nước ngày càng phồn vinh và tự chủ. Họ biết ơn cô nàng Phương Định cùng đồng đội của cô, học tập tinh thần xung quanh, sự quả cảm không sợ hi sinh của các cô gái ấy vào công cuộc xây dựng đổi mới đất nước hôm nay.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao 5 cánh xa xôi – Mẫu số 2

"Những ngôi sao sáng xa xôi" là một vào số những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết vào năm 1971. Lúc cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt. Vào truyện có nhân vật Phương Định là nhân vật tiêu biểu trong lớp thanh niên tình nguyện Việt Nam. Đó là một cô nàng hồn nhiên nhưng rất dũng cảm, gan dạ - một cô nàng thanh niên xung phong trẻ trung, giỏi mơ mộng. Qua đó, ta thấy được phần như thế nào những nét đẹp của Phương Định với thấy được sự nổi bật của câu chuyện. Để hiểu rõ hơn về những nét đẹp đó của Phương Định, bọn họ hãy cùng nhau bước vào phần phân tích.

Truyện kể về nhóm nữ trinh thám mặt đường gồm Thao, Nho với Phương Định. Công việc của họ cực kỳ nguy hiểm và có thể mất mạng bất cứ thời gian nào. Đó là quan gần cạnh máy cất cánh thả bom của giặc, đo đất đá, san lấp hố bom, kiểm tra những quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc nguy hiểm là thế nhưng họ vẫn luôn yêu đời, hồn nhiên, yêu thích ca hát, chổ chính giữa hồn mơ mộng, đặc biệt là nhân vật Phương Định. Họ luôn luôn gắn bó, yêu thương thương nhau như chị em dù cho tính nết mỗi người mỗi khác. Cơn mưa đá ở cuối chuyện để lại trong lòng Phương Định bao xuyến xao, hoài niệm.

Cũng như bao cô bé mới lớn khác, Phương Định rất nhạy cảm với hay quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá về mình: "Tôi là cô nàng Hà Nội. Nói một giải pháp khiêm tốn tôi là một cô bé khá. Tất cả hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, tự tôn như hoa loa kèn". Còn đôi mắt của cô được các anh quân nhân lái xe cộ nhận xét: "Cô bao gồm cái quan sát sao nhưng xa xăm". Cô biết bản thân được nhiều người nhất là các anh quân nhân lái xe để ý và bao gồm thiện cảm. Điều đó làm cho cô vui và tự hào. Nhưng cô không tốt biểu lộ tình cảm của mình, cô luôn kín đáo giữa đám đông.

trong khi các thiếu nữ khác vây quanh những anh bộ đội còn cô thì: "Thường đứng ra xa, khoanh tay trước ngực và chú ý đi nơi khác, môi mím chặt tưởng như kiêu kỳ". Nhưng thực ra vào suy nghĩ của cô những người đẹp nhất, thông minh, can đảm, cao thượng nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao sáng trên mũ. Cùng cô còn dành riêng tình yêu, niềm cảm phục cho những người lính chiến sĩ hàng đêm cô gặp bên trên trận địa.

bên cạnh đó Phương Định là một cô nàng hồn nhiên, trong sáng và bao gồm nhiều ước mơ về tương lai. Cô giỏi mơ mộng cùng rất yêu thích hát. Thường cứ thuộc điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời bài xích hát. Lời bài bác hát đôi thời gian lộn xộn, ngớ ngẩn đến cô cũng ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình. Cô ưng ý ngồi bó gối mơ màng cùng thường nhớ về kỉ niệm mặt mẹ với gia đình, đặc biệt qua một trận mưa đá, ta cảm nhận được sự hồn nhiên của cô. Cô reo lên vui mừng lúc phát hiện mưa đá: "Mưa đá! thân phụ mẹ ơi! Mưa đá!…". Cùng cô tiếc thẫn thờ lúc mưa tạnh với cảm thấy nhớ "nhớ một đồ vật gi đấy, hình như mẹ tôi, chiếc cửa sổ hoặc những ngôi sao sáng to trên bầu trời thành phố".

cho dù mơ mộng hồn nhiên nhưng Phương Định vẫn là một cô gái rất gan dạ, dũng cảm có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Điều đó thể hiện qua một lần phá bom. Mặc cho dù đã quen thuộc với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngày gồm thể phá bom đến bốn, năm lần nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách từ thần khiếp đến cả ý nghĩ. Từ form cảnh và không khí chứa đầy sự căng thẳng: "Vắng lặng đến phát sợ, cây xơ xác, đất nóng lúc đen dật dờ trong ko trung…". Đến cảm giác "cảm thấy gồm ánh mắt của những anh chiến sĩ dõi theo mình yêu cầu cô sẽ ko đi khom. Các anh ấy không thích mẫu kiểu đi khom khi gồm thể đàng hoàng nhưng bước tới".

Đến dịp ở bên quả bom đào, xới, với những cảm giác hồi hộp, căng thẳng và thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến sợi người cứa vào da thịt. Cô rùng mình cùng nhận thế nào mình có tác dụng quá chậm. Nhanh lên một tí, vỏ quả bom nóng lên, một dấu hiệu chẳng lành". Trong những khi chờ bom nổ, cô bao gồm thoáng nghĩ đến cái chết nhưng là một loại chết mờ nhạt. Cô ko sợ hi sinh nhưng chỉ sợ bom không nổ do nếu như vậy sẽ ko thông đường mang lại đoàn xe cộ ra trận được.

Qua đó, có thể thấy Phương Định là một hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ Việt nam trong thời kì chống chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Cùng với cô là tính cách của sự hồn nhiên, lạc quan, dũng cảm với gan dạ, ko sợ hi sinh vày tương lai tươi sáng sủa của đất nước. Qua Phương Định, ta cảm nhận sự nhân vật của dân tộc cùng cuộc chiến đấu đầy ác liệt với gian khổ.

Góp phần xây dựng thành công xuất sắc trong câu chuyện, tác giả đã sử dụng ngôi kể thứ nhất, người kể cũng đó là nhân vật chính. Nghệ thuật miêu tả trọng điểm lý, sinh động thể hiện được thế giới nội tâm đa dạng chủng loại của nhân vật vào chuyện.

Gấp trang sách lại nhưng hình ảnh Phương Định vào "Những ngôi sao 5 cánh xa xôi" của Lê Minh Khuê cứ lung linh trong tim trí bọn chúng ta. Nó khiến ta bồi hồi, xúc động, họ – những cô nàng thanh niên xung phong đến ta thấy được một bức tranh thời chiến tranh thật đáng tự hào và cảm phục biết bao dân tộc Việt nam giới anh hùng. Họ hiện giờ tuy vẫn còn ngồi bên trên ghế đơn vị trường nhưng cần phải luôn luôn luôn nỗ lực, gia sức học tập, rèn luyện đạo đức thật tốt để trở thành những người chủ của đất nước trong tương lai.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao 5 cánh xa xôi – Mẫu số 3

Là một vào những đơn vị văn trưởng thành vào cuộc phòng chiến chống Mỹ của dân tộc, Lê Minh Khuê được đánh giá là cây cây viết độc đáo với những tác phẩm truyện ngắn. Ngòi cây viết của công ty văn luôn hướng về cuộc sống chiến đấu vào bom đạn của tuổi trẻ trong thời kỳ bấy giờ, đặc biệt là những người nhân vật thầm lặng trên tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao 5 cánh xa xôi cũng là một trong những tác phẩm điển hình của bên văn về đề tài này. Tác phẩm ngợi ca tinh thần dũng cảm của những cô nàng thanh niên xung phong – tiêu biểu đến thế hệ trẻ trong những năm tháng chống chiến chống Mỹ đầy bom đạn, đồng thời cũng thể hiện vẻ đẹp trong trắng cùng với tình đồng đội thắm thiết của những cô gái trẻ, điển hình là nhân vật Phương Định. Phương Định sở hữu những đường nét đẹp trong thâm tâm hồn của những cô gái đã chiến đấu hết mình đến tổ quốc.

Lê Minh Khuê trưởng thành trong trào lưu kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Các tác phẩm của Lê Minh Khuê được bạn đọc đón nhận với sự chân chất, dung dị, ngòi cây bút sắc sảo thuộc với một giọng văn sâu sắc. Những truyện ngắn của bà ra đời đầu những năm 70 của thế kỷ XX đều hướng đến cuộc sống chiến đấu của bộ đội cùng những bạn teen xung

Truyện ngắn Những ngôi sao sáng xa xôi viết về ba cô nàng thanh niên xung phong làm nhiệm vụ phá bom bên trên một cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn thời kỳ cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Họ thuộc tổ thám thính mặt đường tại một trọng điểm trên bé đường ác liệt ấy. Qua ngòi bút tài hoa của bên văn, hiện thực cuộc sống nơi chiến trường cùng hình ảnh những nữ tnxp với cuộc sống gian khổ một thời cứ hiện lên sống động sau từng câu chữ.

Xem thêm: Anime Information - Tensei Shitara Slime Datta Ken 2Nd Season

Ấn tượng sâu đậm nhất mà lại Lê Minh Khuê để lại trong tâm bạn đọc ở “Những ngôi sao 5 cánh xa xôi” tất cả lẽ đó là hình ảnh những cô gái dũng cảm, tất cả tinh thần trách nhiệm, bao gồm tình đồng chí đồng đội sáng ngời, gồm tâm hồn vào trẻo, giàu mơ mộng cùng nhạy cảm. Tất cả những vẻ đẹp ấy được thể hiện tập trung nhất ở nhân vật Phương Định, nhưng chủ yếu qua đời sống nội tâm của cô.

Xuất thân là một cô nàng Hà thành nhiều mộng mơ cùng giàu xúc cảm, Phương Định đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc để lên đường chiến đấu. Cô gái ấy tham gia tntn trên tuyến đường Trường Sơn ngày tiết lửa với đầy mưa bom bão đạn.Phương Đình thuộc Nho cùng Thao sống vào một loại hang ở dưới chân cao điểm, giữa một vùng trọng điểm bên trên tuyến đường Trường Sơn. Nơi đây tập trung nhiều bão đạn với nguy hiểm, bởi từng giờ từng ngày luôn phải đối mặt với bom rơi đạn nổ. Từng tất cả biết bao thương tích vị bão đạn tại nơi ấy với những bỏ ra tiết “đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ trắng lẫn lộn. Hai bên đường không tồn tại lá xanh, chỉ có những thân cây bị tước thô cháy”. Bao gồm hiện thực đầy mùi hương chiến tranh khi không có greed color của sự sống với chỉ thấy thần chết luôn luôn rình rập đã nói lên hoàn cảnh sống và chiến đấu của những cô bé khốc liệt đến nhường nào.

Công việc của các cô gái ấy đầy rẫy những hiểm nguy khôn lường. Những cô bé phải chạy lên cao điểm giữa ban ngày, rồi phơi mình ra giữa vùng trọng điểm đánh phá của máy cất cánh địch để ước tính cùng đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ, với cần thì phá bom. Nhiệm vụ ấy cực kỳ thiêng liêng cùng quan trọng, nhưng cũng đầy quyết tử và gian khổ. Công việc ấy luôn luôn phải căng thẳng thần kinh, đòi hỏi sự bình tình và dũng cảm hết sức để đối mặt với mạo hiểm, với dòng chết luôn luôn cận kề.

Ở Phương Định, ta thấy một cô bé mang vẻ đẹp ngời sáng cùng nhiều đường nét đặc biệt đầy ấn tượng. Cô nàng ấy sẵn sàng rời bỏ cuộc sống nhàn hạ hạ phồn hoa để lên đường chiến đấu với cuộc sống nơi chiến trường đầy gian khổ ác liệt. Mặc dù công việc nhiều hiểm nguy bủa vây, lúc sống chết chỉ còn vào gang tấc thì Phương Định vẫn luôn giữ được vẻ hồn nhiên trong trắng của tuổi trẻ, lòng lạc quan, tinh thần đồng đội sâu sắc, đặc biệt là tinh thần chiến đấu dũng cảm cùng kiên cường.

Ở Phương Định – cô nàng ấy đã ngời sáng lên vẻ đẹp của chủ nghĩa nhân vật cách mạng cũng như vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt phái nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Cô gái ấy có lý tưởng sống đầy cao đẹp và tinh thần chiến đấu dũng cảm. Lúc rời ghế đơn vị trường phổ thông, cô nàng Phương Định đã xung phong ra mặt trận, không ngại gian cạnh tranh và nguy hiểm thuộc thế hệ của mình đi theo tiếng gọi của Tổ quốc:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nướcMà lòng phơi phới dậy tương lai.”

cô nàng ấy đã không tiếc thân mình, với lý tưởng cao đẹp để chiến đấu, nguyện dưng hiến hết tuổi trẻ, tuổi thanh xuân và thiết yếu bản thân mình đến đất nước. Lý tưởng cao đẹp ấy làm họ nhớ đến những vần thơ cảm động:

“Ôi Tổ quốc nếu cần ta chếtCho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, mẫu sông….”

cô gái ấy từng nghĩ về trả cảnh sống nơi đây một phương pháp đầy giản dị và mang lại là gồm cái thú riêng rẽ qua những mẫu cảm nghĩ “có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, bầu không khí bàng hoàng, máy cất cánh đang ầm ì xa dần. Rồi “thần ghê căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà lại vẫn biết rằng lúc biết rằng xung quanh gồm nhiều quả bom chưa nổ. Gồm thể nổ bây giờ, có thể nổ chốc nữa, nhưng nhất định sẽ nổ”. Công việc phá bom của họ đầy nguy hiểm rình rập và luôn luôn phải đối mặt với mẫu chết nhưng lại hiện lên qua giọng kể đầy hóm hỉnh và bình thản như “Quen rồi, một ngày cửa hàng chúng tôi phá bom đến mấy lần”. Hiện thực khốc liệt của chiến tranh qua giọng điệu của cô gái ấy thật hóm hỉnh, thật như biết đùa trước gian cạnh tranh hiểm nguy. Khi phải đối mặt với hiểm nguy, Phương Định cùng với những người đồng đội của mình thực sự là những cô nàng anh hùng. Hơn thế nữa những hy sinh và mất non của bản thân cũng được cô gái coi hết sức nhẹ nhàng “Tôi bây giờ vẫn còn một vết thương chưa lành ở đùi. Tất nhiên tôi ko vào viện quân y”. Chỉ với ngữ điệu bình thản ấy cũng đủ hiện hữu lên sự lạc quan, tinh thần dũng cảm của nhân vật.

Người đọc còn nhận thấy tinh thần quả cảm với không sợ hy sinh ở cô nàng này. Điều này được thể hiện rõ nét qua một lần phá bom được miêu tả cụ thể, tinh tế đến từng cảm giác. Không khí chứa đầy sự căng thẳng, khung cảnh chiến trường tàn khốc nhưng Phương Định lại bao gồm những tâm lý rất lạc quan cùng đầy nữ tính của đàn bà “Có ánh mắt những chiến sĩ dõi theo mình”. Sự dũng cảm và tinh thần chiến đấu ở cô như được kích mê thích bởi lòng tự trọng: “Tôi đến gần quả bom, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ ko đi khom. Những anh ấy ko thích chiếc kiểu đi khom khi gồm thể cứ đường hoàng cơ mà bước tới”. Khi ở bên quả bom, lúc cận kề với chiếc chết lặng lìm và bất ngờ, từng cảm giác của bé người cũng trở đề xuất sắc nhọn hiện lên qua tâm lý của Phương Định: “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người, cứa vào domain authority thịt. Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình có tác dụng quá chậm, cấp tốc lên một tí! Vỏ quả bom nóng, một dấu hiệu chẳng lành”. Sau đó là cái khoảng thời gian ngắn căng thẳng chờ đợi tiếng nổ của quả bom, cô gái ấy bao gồm nghĩ đến loại chết nhưng là “một chiếc chết mờ nhạt, không cụ thể”, với cái bao gồm vẫn là: “liệu mìn tất cả nổ, bom có nổ không?”. Đây là lòng dũng cảm vô song, là tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc. Gồm thể khẳng định rằng cô bé này với những đồng đội của cô thực sự là những cô nàng anh hùng, nhưng đều là những nhân vật mà ko tự biết. Điều này đã khiến mang đến nhân vật Phương Định trở đề nghị đáng mến.

bên cạnh lý tưởng cùng tinh thần chiến đấu quả cảm, ta còn thấy ở cô gái này nét tính giải pháp mơ mộng với hồn nhiên – một vẻ đẹp trọng tâm hồn vào sáng. Qua ngòi bút của Lê Minh Khuê, nhân vật Phương Định hiện lên là cô nàng có vẻ ko kể đáng yêu, xinh xắn, trẻ trung và đầy sức sống với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một loại cổ cao cùng đầy kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Không những thế, cảm nhận nhân vật Phương Định, ta còn thấy cô nàng ấy hiện lên với đôi mắt có ánh nhìn đầy xa xăm.

Phương Định là nữ sinh thanh lịch của đất tp. Hà nội bước vào chiến trường bom đạn. Cô bé ấy đã từng gồm thời áo trắng ngây thơ, vô tư và hồn nhiên. Ngay giữa chiến trường dữ dội, những hoài niệm của Phương Định về những năm mon học trò thật đáng yêu luôn luôn sống vào cô. Đó phải chăng là niềm khát vọng cũng đó là sự lạc quan, vô tư có tác dụng dịu mát trung ương hồn vào sự khốc liệt cùng căng thẳng nơi chiến trường. Kết thúc những khoảng thời gian ngắn căng thẳng nơi cao điểm, chấm dứt việc là cô gái thở phào và xà ngay vào một thế giới khác – thế giới của những cô gái nữ tính đầy mơ mộng “nằm lâu năm trên nền ẩm, lười biếng nheo mắt nghe ca nhạc từ chiếc đài chào bán dẫn nhỏ, gồm thể nghe giỏi nghĩ ngợi lung tung”. Cô nàng ấy còn mê hát cùng thích nhiều bài hát với đủ các chủ đề. Say đắm hát để rồi Phương Định còn bịa ra cả lời bài bác hát, ngồi dựa vào thành đá mà lại khe khẽ hát. Điều này cũng hé lộ vẻ đẹp nhiều chủng loại nơi trung khu hồn. Tiếng hát của Phương Định với lý tưởng sống, mơ ước về quê hương về tình yêu tuổi trẻ, khát vọng sự thanh bình…

Cũng như bao cô nàng mới lớn, cô nàng ấy gồm một trọng tâm hồn nhạy cảm và vồ cập đến hình thức của mình. Cô nàng đó biết mình đẹp, say mê ngắm mình trong gương, rồi bao gồm chút kiêu ngầm khi biết bản thân được các anh pháo thủ cùng lái xe thăm hỏi. Phương Định vui và tự hào về điều đó, nhưng không giỏi biểu lộ tình cảm của mình mà lại thường tỏ ra kín đáo giữa đám đông. Nhà văn Lê Minh Khuê đã rất tinh tế lúc phát hiện ra cái nét tâm lý kiêu ngầm ấy ở Phương Định. Đó là sự kiêu ngầm của một cô nàng trẻ gồm ý thức sâu sắc về vẻ đẹp cuộc sống. Nét tư tưởng rất đời thường, rất đàn bà này khiến nhân vật Phương Định càng trở cần gần gũi, chân thực và đáng yêu thương biết bao.

Đặc biệt, vẻ đẹp trọng tâm hồn ấy được bộc lộ sâu sắc khi bất ngờ một cơn mưa đá ập đến. Bao hiểm nguy, ngột ngạt và căng thẳng của chiến trận như được gột rửa cùng tan biến. Chỉ một cơn mưa đá vụt qua cũng đủ khiến chổ chính giữa hồn Phương Định sống với rất nhiều kỉ niệm với nỗi nhớ. Đó là hoài niệm về quê hương, về gia đình, về tuổi thơ đầy thanh bình. Tất cả những hồi ức ấy vừa rõ ràng, lại vừa mờ ảo; vừa đồng hiện, lại vừa vụt hiện trong thâm tâm trí; vừa gần gũi, cơ mà lại vừa xa xôi. Những hồi ức ấy đã trở thành điểm tựa tinh thần, là nơi dựa vững chắc, để tiếp thêm sức mạnh mang lại cô thanh niên xung phong đi qua những thử thách, những hiểm nguy của cuộc sống nơi chiến trường.

Người đọc còn nhận thấy vẻ đẹp chổ chính giữa hồn ngời sáng sủa được hiện lên qua tình cảm đồng chí đồng đội. Cô bé ấy luôn quan trung ương và thương yêu đến những đồng đội của mình. Phương Định lo lắng khi Nho và chị Thao lên cao điểm nhưng mà chưa về. Cô hiểu về Nho cùng chị Thao như tình chị em ruột thịt với biết bao tình cảm, với sự gắn bó yêu thương. Những bỏ ra tiết cụ thể như chị Thao sợ máu với vắt nhưng khi chiến đấu lại rất dũng cảm. Vào suy nghĩ của Phương Định, chị Thao hiện lên với sự bình tĩnh cương quyết và táo apple bạo vào công việc. Với cô em út của tổ trinh sát, Nho hiện lên vào suy nghĩ của Phương Định là cô bé “nhẹ non như một cây kem trắng”. Lúc Nho bị thương, cô vỗ về chăm sóc như tình chị em ruột thịt với chi tiết “moi đất để bế Nho đặt lên đùi” rồi “rửa mang đến Nho bằng nước đun sôi” “tiêm mang đến Nho” rồi “pha sữa trong chiếc ca sắt”. Mặt cạnh đó, cô bé ấy cũng dành riêng tình cảm mang lại tất cả những những người chiến sĩ nhưng cô gặp trên con đường ra mặt trận. Với Phương Định thì chính “những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ”. Bao gồm thể thấy, tình đồng chí đồng đội của nhân vật Phương Định thật đáng cảm mến, một thức tình cảm cao cả, thiêng liêng cùng rất đáng quý.

bao gồm thể nói, đơn vị văn Lê Minh Khuê đã tỏa sáng sủa với ngòi cây bút của mình với nhân vật Phương Định vào tác phẩm Những ngôi sao xa xôi. Xây dựng nhân vật cô bé này, bên văn đã chọn được những phương thức trần thuật hợp lý khi đặt điểm nhìn vào nhân vật chính của bản thân để nhân vật tự kể chuyện. Cũng chính vì thế, nghệ thuật miêu tả trung ương lí nhân vật Phương Định đạt đến độ tinh tế nhất. Ngôn ngữ trần thuật qua nhân vật bao gồm đã làm cho tác phẩm bao gồm giọng điệu, ngôn ngữ tự nhiên gần với khẩu ngữ, trẻ trung cùng nữ tính như chính nét tính giải pháp của nhân vật. Bên cạnh đó, lời kể linh hoạt, thuộc câu ngắn dài, nhịp nhanh tạo không gian chiến trường, nhịp kể chậm lại khi hồi tưởng như gợi nhớ kỷ niệm của tuổi thơ êm đềm cũng là một đường nét nghệ thuật tạo đề xuất sự thành công xuất sắc của tác phẩm.

Cuộc sống nơi chiến trường dữ dội và khốc liệt của những cô nàng thanh niên xung phong được tái hiện một cách chân thực, đầy đủ với sinh động. Vào văn học thời kỳ chống chiến chống Mỹ, hình ảnh về những nữ thanh niên tình nguyện cũng ko hề hiếm, song chỉ với ngòi cây bút của mình, Lê Minh Khuê với tác phẩm Những ngôi sao xa xôi đã làm cho nổi bật lên vẻ đẹp trọng tâm hồn của những cô bé vừa quả cảm trong chiến đấu, lại vừa gắn bó sâu sắc vào tình đồng chí đồng đội, lại mang nét hồn nhiên vô tư, trong sạch và đầy lạc quan… Đây là một hình ảnh đẹp, đặc trưng mang lại thế hệ trẻ Việt nam giới đã sống cùng chiến đấu, hy sinh không tiếc tuổi xuân đến quê hương đất nước.

“Có biết bao người con gái, con traiTrong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổiHọ đã sống và chếtGiản dị với bình tâmKhông ai nhớ mặt đặt tênNhưng họ đã tạo ra sự Đất Nước.”

(“Đất nước” – Nguyễn Khoa Điềm).

Phương Định, Nho, chị Thao, mười cô bé ngã ba Đồng Lộc tuyệt biết bao những cô nàng mở đường trên tuyến đường Trường Sơn bom đạn sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc, theo chiếc lịch sử cùng trường tồn cùng quốc gia đất nước. Vẻ đẹp trọng điểm hồn của những cô gái ấy sẽ tồn tại tỏa sáng như những vì sao lấp lánh trên bầu trời, trong sự yêu mến, sự cảm phục với lòng biết ơn của cả dân tộc. Ta bỗng xúc động nhớ đến những vần thơ “Đêm đêm trung khu hồn em tỏa sáng/ Những bởi sao ngời chói lung linh” (Lâm Thị Mỹ Dạ – Khoảng trời và hố bom).

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng khi đọc lại tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, người đọc như được sống lại những năm mon hào hùng của dân tộc. Nhân vật Phương Định sở hữu những nét đẹp tiêu biểu đến biết bao con trai trai và cô nàng thanh niên xung phong trong những năm tháng chống Mỹ oanh liệt. Phương Định đã tiếp thêm cho ta sức mạnh và động lực để viết tiếp nên những đường nét son trong trang sử của thời đại mình.

DÀN Ý CẢM NHẬN VỀ NHÂN VẬT PHƯƠNG ĐỊNH vào TRUYỆN NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI

I. Mở bài

- Giới thiệu sơ lược về tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm Những ngôi sao sáng xa xôi

- Giới thiệu nhân vật Phương Định, nêu cảm nhận phổ biến về nhân vật.

II. Thân bài:

1. Giới thiệu tác phẩm Những ngôi sao xa xôi:

- Tác phẩm nói về 3 cô tuổi teen xung phong

- Nhiệm vụ của các cô là phá bom vào thời kì chống Mỹ

- cho dù công việc của họ rất cực nhọc khăn nguy hiểm nhưng họ vẫn lạc quan và yêu đời

- Nêu cao tình thần đồng đội cùng yêu nước

2. Nhân vật Phương Định trong truyện:

a. Trước lúc đi làm cho nhiệm vụ:

- Cô là một cô gái thành phố nhưng ao ước muốn mặc quân phục vì chưng cho đó là bộ đồ đẹp nhất

- Cô thuộc rất nhiều bài xích hát cùng hay hát

- Cô rất tuyệt mơ mộng với nghĩ vẩn vơ

b. Khi vào quân ngũ:

- Cô làm cho quen với quân ngũ với và sự căng thẳng hằng ngày

- Cô cho rằng mỗi ngày là một thử thách

- Cô làm cho công việc của bản thân một bí quyết thuần thục và cấp tốc chóng, nhanh gọn

- Cô không quan tâm đến tính mạng của mình, chỉ nghĩ đến bao gồm gỡ được bom không

c. Tình cảm của cô đối với đồng đội:

- Cô yêu thương thương Nho

- dành tình cảm quý mến với tôn trọng chị Thao

- Cô chăm sóc đồng đội rất nhiệt tình và chu đáo

- Cô ưng ý mưa với trở bắt buộc trẻ nhỏ khi gặp mưa

⇒ Một người sống tình cảm

III. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

- Một cô nàng lạc quan yêu đời cùng yêu nước

- tất cả tâm hồn trong trắng, hồn nhiên

---/---

Trên đây là những bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Phương Định vào truyện Những ngôi sao sáng xa xôi vì Top lời giải sưu tầm và tổng hợp được, ao ước rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ bao gồm thể trả thiện bài văn của bản thân tốt nhất!