Cuộc nổi dậy của các vệ thần

-

Phim phim hoạt hình từ rất mất thời gian đã không chỉ có là sản phẩm giải trí cho trẻ nhỏ mà trở nên một hình thức sáng tạo thành mà bằng cách mượn mắt nhìn của con trẻ thơ để giải thích về thế giới con người. Đây là phương thức đã được mọi nhà văn đưa tưởng như Lewis Caroll, C.S Lewis sử dụng. Nhiều tập phim hoạt hình tương tự như các nhà cửa giả tưởng ấy đã tạo nên một thực tại mô phỏng nhân loại hiện hữu trải qua các biểu tượng. Nhưng những hình tượng ấy không hẳn đơn thuần chỉ là phần đa ẩn dụ, hơn cả thế, mỗi hình tượng mang tính thay mặt đại diện cho một dạng tinh thần của bé người. Vậy nên, khi họ xem một tập phim hoạt hình hay hiểu một truyện đưa tưởng, ta không chỉ xuôi theo kịch tính và bị cuốn hút vào những trạng thái cảm xúc, cơ mà ta cần được giải mã những biểu tượng, có nghĩa là đi sâu vào thực tại niềm tin mà vật phẩm thể hiện. Vì đó, truyện trả tưởng giỏi phim phim hoạt hình có đặc thù gần với các thần thoại trong tôn giáo mặc dù cho những tác giả chưa hẳn đã ý thức được điều này. Tất cả những bộ phim truyện hoạt hình 1-1 thuần để giải trí, bao gồm những bộ phim đan cài những thông điệp và bài bác học, nhưng có những bộ phim mang đậm tính tôn giáo nhưng ở trong các số ấy những triết lý tinh thần được thể hiện. Trong những ấy, bộ phim truyện mang cấu tạo hoàn hảo của một tôn giáo nhất chính là “Rise of the Guardians”. Khi ra đời, bộ phim truyện không khiến được chăm chú bởi reviews đúng vào khoảng thời gian dồn dập những thành phầm giải trí, nhưng bộ phim lại để lại mang lại tôi những ấn tượng sâu nhan sắc nhất, không chỉ có ở khía cạnh triết lý mà còn cả chu đáo nghệ thuật.

Bạn đang xem: Cuộc nổi dậy của các vệ thần

“Rise of the Guardians” (Tên giờ Việt: Sự trỗi dậy của những vệ thần) là tập phim hoạt hình của hãng DreamWorks được phát hành vào năm 2012. Bộ phim truyền hình ra mắt và một đợt với “Monster University” cùng “The Twilight Saga: Breaking Dawn”, yêu cầu không nhận được nhiều sự nhiệt tình của truyền thông tương tự như công bọn chúng lúc bấy giờ, tuy nhiên lại được giới phê bình phim review cao. Không giống tạo hình kỳ cục của “Monster University”, “Rise of the Guardians” không thay đổi phong phương pháp tạo hình hoàn hảo và tuyệt vời nhất truyền thống thường bắt gặp trong các phim cổ tích, và toàn bộ những phát minh xuất sắc tốt nhất được gửi gắm trong nội dung. Rất có thể nói, câu chữ của “Rise of guardians” không giống hệt như một bộ phim trẻ em thường thì mà gắn sát với đức tin chân chính. Vấn đề đức tin ấy được truyền tải bởi một mẩu truyện vừa thơ mộng, vừa hài hước, vừa bao gồm màu sắc nhân vật trên nền băng tuyết white xóa.

“Guardians” – các Vệ thần là những vị thần được chọn vì chưng mặt trăng. Khía cạnh trăng ban mang đến họ thế lực để họ đưa về niềm vui với đức tin đến trẻ em. Họ bao gồm Ông già Noel, Thỏ phục sinh, Tiên răng với Thần cát. Ông già Noel và Thỏ phục sinh đem lại niềm vui cho trẻ nhỏ vào những ngày lễ tiết. Tiên răng và Thần cát cai quản vấn đề trọng điểm trí của trẻ con em, trong các số đó Tiên răng giữ các ký ức được giữ ở răng sữa, còn Thần cát đem về các niềm mơ ước đẹp nhưng mà nhờ đó trẻ em trưởng thành với sự tin yêu vào điều giỏi đẹp. Từ lúc họ xuất hiện giữa tối trường Trung cổ, chúng ta đã đem về ánh sáng giữa bóng về tối của lạnh lẽo và nỗi sợ. Bọn họ đẩy lùi được Pitch Black, thay mặt đại diện của nỗi sợ béo khiếp, mà lại Pitch vẫn luôn luôn âm ỉ mưu vật phục thù. Nằm ngoài rìa cuộc chiến ấy là Jack Frost. Jack Frost là một chàng trai nghịch ngợm thường đóng băng mọi sản phẩm trong mùa đông lạnh giá, không có bất kì ai biết mang đến anh ta, cũng không có truyền thuyết nào nhắc tới anh ta. Anh ta tồn tại trong sự quên khuấy của loài người cho tới một ngày phương diện trăng ra quyết định chọn anh vào đội Vệ thần. Đây cũng là lúc cuộc chiến của các Vệ thần với Pitch thừa nhận bắt đầu.

Ở trên đây ta có thể thấy rằng trận đánh trong phim không phải cuộc chiến giữa Thiện và Ác mà là trận chiến của thú vui và nỗi sợ hãi. Thông qua tạo hình của nhân đồ gia dụng Pitch, một kẻ cao gầy, black đúa, khuôn mặt gian ác, ta hoàn toàn có thể hiểu rằng Pitch đại diện thay mặt cho tính ác và tại đây cái ác nối liền với sự sợ hãi. Nhân vật dụng Pitch chính là cách khái niệm của người sáng tác về dòng ác. Vì Pitch run sợ nên hắn muốn thống trị, muốn hủy hoại các Vệ thần, vì hắn lo lắng nên hắn muốn viral sự thấp thỏm trong những cơn ác mộng, viral bóng tối u ám và đen tối khắp rứa giới. Pitch hoàn toàn có thể can thiệp vào những giấc mơ để trở thành những biểu tượng đẹp đẽ trong giấc mơ trẻ thơ thành đầy đủ hình hài lạ thường và bằng cách đó, hắn hành hạ niềm tin trẻ em. Phần đa đứa trẻ em trải qua cơn ác mộng của Pitch sẽ có một đời sống chán nản, u ám. Chỉ rất nhiều đứa trẻ em còn giữ đức tin vào các Vệ thần, vào điều giỏi đẹp mới chống chọi được Pitch.

Xem thêm: Cách Bỏ Dòng Chữ Vàng Trong Proshow Producer, Cách Xóa Dòng Chữ Vàng Trong Proshow Producer 5

Pitch đã triển khai một cuộc lật đổ quyền lực của các Vệ thần. Đầu tiên, hắn hủy diệt lâu đài của Tiên răng, nhờ gắng hắn đánh cắp ký ức đáng quý của toàn bộ mọi người. Phần lớn ký ức vào vai trò quan trọng trong sự cứng cáp của trẻ em. Tiên răng nhắc nhở các ký ức khi quan trọng để nhắc nhở phần lớn đứa trẻ con khi quan trọng trong suốt cuộc đời. Trải qua các ký ức, đứa trẻ học hỏi để trưởng thành, để chúng không đánh mất mình, không vươn lên là những kẻ vong bản. Pitch đánh tráo ký ức để khiến những đứa trẻ không để ý những giá chỉ trị giỏi đẹp vào mình. Lúc Jack Frost search thấy cam kết ức của mình, đó là lúc Jack Frost nhận ra sức dạn dĩ thật sự của cậu. Không phải quyền năng của Jack Frost là đóng góp băng, mặt trăng chọn cậu làm cho Vệ thần bởi vì cậu chuẩn bị sẵn sàng hi sinh để đảm bảo em gái cậu (khi cậu còn sống), và cậu vẫn mỉm cười khi đối diện với nguy hại và mẫu chết. Bằng việc lấy lại ký kết ức của mình, Jack Frost đã nhận thức được sứ mệnh thực sự của Vệ thần cùng nhắc nhở những Vệ thần về sức khỏe đích thực của họ trong những lúc họ đang suy yếu. Trong lúc đó, Pitch đang nuốt tín đồ cát, vị thần của những giấc mơ đẹp. Không có Người cát quan tâm cho các giấc mơ, đều đứa trẻ con mất đi hi vọng và niềm tin. Và rồi, hắn phá lễ Phục sinh để các đứa trẻ không còn niềm vui. Cứ thế, khối hệ thống của các vệ thần dần dần sụp đổ.

Những người lưu ý đến chủ đề tôn giáo trọng tâm linh hẳn sẽ cân nhắc khía cạnh gia thế trong phim bộ phim nhắc đến cha dạng quyền năng. Quyền lực của Pitch đó là việc sợ hãi. Hắn lây truyền nỗi hại trong giấc mơ, trong những lời doạ dọa. Gia thế của hắn vô cùng mạnh, ảnh hưởng rất lớn, lây nhiễm rất nhanh nhưng tất cả nhược điểm này là không chống lại được niềm vui. Gia thế thứ nhị là của các Vệ thần. Vệ thần lấy sức khỏe từ niềm tin của rất nhiều đứa trẻ. Hầu hết đứa trẻ tin vào khối hệ thống các Vệ thần thì họ dũng mạnh mẽ, tuy nhiên khi lòng tin đã mất thì chúng ta trở đề xuất yếu đuối. Vì quá muốn bảo trì hệ thống của các Vệ thần, họ sẽ quên mất thiên chức đích thực của chính bản thân mình đó là đưa về niềm vui, quên luôn luôn cả cách mang đến niềm vui cho gần như đứa trẻ. Quyền lực thứ bố là thế lực đến từ các việc thấu đọc điều tốt đẹp bên phía trong mình – trường hòa hợp của Jack Frost. Chủ yếu nhờ gia thế này mà Jack Frost vẫn luôn trẻ khỏe dù fan đời không ai biết mang lại anh, không tin vào anh. Bằng việc đánh thức ký ức giỏi đẹp nhất, bằng bài toán thấu hiểu phiên bản thân mình, Jack Frost đã đánh thức toàn bộ các Vệ thần khác, cứu giúp được bạn cát để rồi sau cùng mang lại nụ cười và đức tin cho các đứa trẻ, khuyến khích đám trẻ em dám vùng dậy và ngăn chặn lại sự hại hãi. Vậy thì, phát âm về niềm tin của mình, sống trọn vẹn trong trạng thái ý thức ấy là phương pháp để hạn chế lại bóng tối mặt trong.

Những thông điệp về ý thức ấy phối hợp cùng với cảm giác tươi vui đã tạo ra một bộ phim hoàn hảo. Các chi tiết hài hước vào phim đa số nhẹ nhàng, tế nhị, không ầm ĩ và kì lạ như quái vật University, tập phim hoạt hình giới thiệu cùng thời điểm. Bộ phim là một cõi giới dành cho những ai thích thú với sự xinh xắn và phía thượng.