Giận

-

Giận

Tác giả mê thích Nhất Hạnh
Bộ sách
Thể loại Tôn giáo - Thiền
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook dế yêu pdf epub azw3
Lượt xem 3869
Từ khóa eBook điện thoại pdf epub azw3 full thích hợp Nhất Hạnh Tôn Giáo vai trung phong Linh Thiền Phật Giáo
Nguồn

*

Theotôi,hạnhphúccónghĩalàítđaukhổ.Nếukhôngchuyểnhóađượcđaukhổ thìkhôngthểnàocóhạnhphúc.Rấtnhiềungườiđãđitìmhạnhphúctừbênngoài,nhưnghạnhphúc thậtsựchỉcóthểcóđượctựbêntrong.Theolốisốngbâygiờ,người tachorằnghạnh phúclàcóthậtnhiều tiềnbạc,nhiềuquyềnlựcvàcóđịavịcaosangtrongxãhội.Nhưngnếunhìnchokỹthìsẽthấycórấtnhiềungườigiàu sanghaynổitiếngmàvẫnđaukhổ,màvẫntự tử.VàothờiBụt,BụtvàTăngđoàncủaNgài,mỗivịchẳngcógìngoàibachiếcáovàmộtbìnhbátthếmàquýNgàirấtmựchạnhphúcbởivì quýNgàiđãđạtđượcmộtđiềuvôcùngquýbáu,đólàtựdo.TheolờiBụtdạy,điềukiệncănbảncủahạnhphúclàtựdo.Tựdođâykhôngphảilàtựdotronglãnhvựcchánhtrịmàlàtựdokhikhôngcònbịsânhận,kiêucăng,ghenghét,tuyệtvọng,vàsimêràngbuộc.Nhữngtâmhànhsânhận,kiêucăng,ghenghét,tuyệtvọng,và simêđóBụtgọilànhữngchấtđộc.Khitâmcònbịnhữngchấtđộcđóchếngự thìkhôngthểnàocóđượchạnhphúc.Muốnthoátrakhỏisânhận thìcần phảitutập,dầuchobạnlàtínđồCơĐốcgiáo,Hồigiáo,Phậtgiáo,ẤnđộgiáohayDotháigiáo.Chúng takhôngthểcầuxinBụt,Jesus,ThượngđếhayMohammedlấysânhậnrakhỏitâmthaychotađược.Cónhữngphươngphápcụthể giúpdiệttrừtham,giận,si,mê.Nếuthực tậpnhữngphươngphápđóvàchuyểnhóađaukhổcủatựthânthìchúngtasẽcóthểgiúpnhữngngườikhácchuyểnhóađaukhổcủachínhhọ.

Bạn đang xem: Giận

***

Thích độc nhất Hạnh nêu ra những biện pháp ví dụ để làm cho vơi xung đột nhiên giữa người với những người do sảnh hận tạo ra.

Là fan phương Tây không áp theo đạo nào, tôi vẫn hiếu kỳ về các nhân sinh quan khác nhau qua lăng kính tôn giáo. Điều này liên tưởng tôi tiếp cận đạo Phật trải qua không ít góc nhìn.Khi còn nghỉ ngơi Australia, tôi vẫn đọc ba, tư đầu sách về triết học phật giáo cùng nguồn gốc, lịch sử của đạo phật. Ở Thái Lan, tôi học về phật giáo công ty yếu bằng cách tiếp xúc với người Thái theo đạo, quan ngay cạnh lòng thành kính của bạn Thái đối với sư thầy, cách thực tiễn mà phật giáo giúp người thái hòa nhã, kế hoạch sự. Ở vn hơn 5 năm, tôi vừa tìm xem sách của thiền sư mê thích Nhất Hạnh như cách để tiếp cận công ty đề mình thích tìm hiểu.Giậnlà tòa tháp thứ hai của ông tôi phát âm được.

Mặt khác, nó cũng hoàn toàn có thể thúc đẩy một vài người đối xử với kẻ khác bởi sự độ lượng, cảm thông gần như là mầu nhiệm. Theo ý của ưa thích Nhất Hạnh, sân hận chưa phải cơn xúc cảm để chế ngự, với nhất định chưa phải kẻ thù họ cần đề nghị tuyên chiến. Ngược lại, nó yêu cầu được gật đầu một cách hiền hòa, đề nghị được mọi cá nhân chăm sóc.Qua sách, người sáng tác giải thích cho tất cả những người đọc giải pháp làm cầm cố nào để rất có thể vượt qua những cảm giác có thể làm nhiều người đau đớn, khổ sở. Ngoài ra, góc nhìn của say mê Nhất Hạnh, vào một nghĩa như thế nào đó, mang màu sắc tâm lý, triết học khi giúp tín đồ đọc nhận thấy những cơn giận của họ ở tầm chân thành và ý nghĩa rộng lớn, vừa tích cực vừa tiêu cực trong bối cảnh cuộc sống thường ngày của con tín đồ nói chung.Hai phương diện của cơn giận (hay “sân hận"), cả lành mạnh và tích cực và tiêu cực, là giữa trung tâm mạch để ý đến của ham mê Nhất Hạnh vào sách. Sự tức giận khiến cho tất cả những người ta khổ, khiến cho người ta có cảm xúc bị áp để hay hiểu lầm, rình rập đe dọa đến mọt quan hệ gần gũi giữa vợ ông xã hoặc bố mẹ và con cái, sự liên kết giữa bạn và người bị giảm đứt.

“Chánh niệm" là phương thức để triển khai điều đó. Nếu như một người rất có thể chuyển hóa sảnh hận của mình bằng cách đó, họ bao gồm nhiều cơ hội để sống ý nghĩa hơn.Thích duy nhất Hạnh quan niệm rằng sự khác nhau giữa người và người về cơ bạn dạng là mộng tưởng và sân hận làm cho nó có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Tôi càng giận tín đồ khác thì tôi (từ ánh mắt phật giáo) càng quên đi fan đó như là tôi thay nào - bỏ qua mất là người đó, trong một nghĩa làm sao đó, chính là "tôi". Kẻ thù tạm thời (cũng hoàn toàn có thể về dài hạn) có vẻ khác tôi hoàn toàn: là tại sao cho cảm giác khó chịu của tôi, là bạn thao túng, hạnh hạ, bóc tách lột tôi, không chỉ có thế là người xứng đáng để bị trừng phạt do những hành vi hằn học tập của mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Nghe Lén Điện Thoại Người Khác Đơn Giản Nhất Hiện Nay (2021)

Còn thực tế, kẻ đó thường giống tôi, vừa giận vừa cực khổ như tôi. Tôi càng thừa nhận điều đó, thông cảm cho tất cả những người đó, quan tâm và đưa hóa cơn giận của fan đó lẫn cơn giận của mình thì năng lực xung bỗng sẽ chấm dứt, sự liên kết giữa cả hai đã cao hơn.

Ưu điểm của sách, ít nhất với tôi, là biện pháp Thích nhất Hạnh khuyến cáo biện pháp ví dụ để làm cho vơi hầu như xung bất chợt giữa người với những người do sảnh hận khiến ra. Ông ngoài ra chứng minh rằng phật giáo có sẵn một cái (có thể call là) "kỹ thuật tinh thần" nhằm đối phó với xúc cảm tiêu rất - đủ các loại phương tiện để đưa Bụt có tác dụng gương, chứ chưa hẳn lấy làm cho nhân thứ siêu thoải mái và tự nhiên để sùng bái.

Ông trình bày nhiều phương pháp để thực tập chánh niệm dành cho tất cả những người đang giận tốt đang đương đầu với cơn giận của bạn khác. Ông khuyến khích bạn đọc làm khá nổi bật những nguồn chân thành và ý nghĩa hiện tại thông thường quanh - vốn bị sảnh hận làm cho mờ đi. Ông trình bày những lời nói rõ ràng mà một bạn đang giận hoàn toàn có thể dùng để cho kẻ không giống biết mình sẽ giận cơ mà không khiến kẻ đó có xúc cảm bị buộc tội.

Trong chương áp cuối, ông còn chỉ dẫn một mô hình để cho sân hận "lưu hành" trong lòng thức bản thân - tiếp tục mời nó theo nghĩa láng vào “phòng khách" và đối xử như khách, cùng với lòng thân thiết và trường đoản cú bi.

Thích độc nhất Hạnh có tài nghĩ ra cách ví von dễ dàng và đơn giản nhưng ko sáo rỗng, đầy hình hình ảnh ẩn dụ. Hình hình ảnh của cơn giận là khách hàng mời từ đơn vị hầm trung khu thức lên là 1 trong thí dụ. Truyện cổ tích Tú Uyên với Giáng Kiều được ông viết lại thành truyện ngụ ngôn hiện tại đại, mang color phật giáo, là một ví dụ khác.Tuy vậy, tôi nghi hoặc một chút khi ưng ý Nhất Hạnh trình bày rằng cách công dụng nhất để giải quyết và xử lý những xung đột bao gồm tầm buôn bản hội hay thế giới là cả quả đât quy y vào cửa ngõ phật cùng thực tập chánh niệm. Phương pháp chuyển hóa sân hận này có thể hay nhưng mà không thực tiễn lắm. Tất cả lẽ, tôi đề nghị đọc tiếp các tác phẩm của yêu thích Nhất Hạnh, cũng như xem thêm về phật giáo, để tìm ra câu trả lời.