Ip wan là gì

Mạng máy tính không chỉ là tất cả một mà bao hàm những quy mô mạng không giống nhau. Tuy nhiên loại mạng được áp dụng nhiều với thịnh hành nhất bên trên quả đât bây giờ đề nghị kể đến mạng LAN, MAN, WAN. Vậy mạng LAN là gì? mạng MAN là gì? mạng WAN là gì? Những các loại mạng này không giống nhau như vậy nào?

Mạng nội bộ – LAN

Mạng LAN là mạng toàn thể có vận tốc cao cơ mà mặt đường truyền nđính và chỉ còn hoàn toàn có thể vận động vào một diện tích S nhất thiết. lấy một ví dụ như vnạp năng lượng phòng, tòa đơn vị, trường đại học,… Các máy tính xách tay được kết nối cùng với mạng được phân một số loại thoáng rộng dưới dạng máy chủ hoặc trang bị trạm. Mạng LAN vận động cùng với giao thức TCP/IPhường.

You watching: Ip wan là gì

Đang xem: Ip wan là gì

Mạng LAN cũng được chia thành nhì các loại nhưng mà mạng LAN béo cùng mạng LAN bé dại. Đối với mạng LAN nhỏ dại duy nhất thì chỉ áp dụng nhằm liên kết nhì laptop với nhau. Ngược lại, mạng LAN lớn nhất hoàn toàn có thể liên kết hàng trăm máy tính. Mạng LAN hay được áp dụng nhằm chia sẻ tài nguyên ổn, ví dụ như lưu trữ dữ liệu với thứ in

*

Đặc điểm của mạng MAN

điểm sáng bao gồm của mạng Man là đường truyền mức độ vừa phải nhưng lại phạm vi liên kết lại tương đối mập. Chính vày vậy cơ mà chi phí lắp ráp cao hơn mạng LAN. Đồng thời cách thức quản lí trị mạng phức hợp rộng.

Mạng diện rộng lớn mạng – WAN

Mạng WAN là sự việc phối kết hợp thân mạng LAN cùng mạng MAN nối lại với nhau trải qua vệ tinch, cáp quang đãng hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng lớn này vừa rất có thể liên kết thành mạng riêng biệt vừa có thể tạo ra phần nhiều kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc bên trên thế giới.

Giao thức áp dụng hầu hết trong mạng WAN là giao thức TCP/IP.. Đường truyền liên kết của mạng WAN gồm bằng thông chuyển đổi theo từng vị trí lắp ráp. lấy ví dụ như như lắp đặt ở một Khu Vực riêng hoặc vào một đất nước thì đường dẫn của mặt đường truyền chuyển đổi rất to lớn trường đoản cú 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là những mặt đường trục nối những quốc gia tốt châu lục.

*

điểm lưu ý của mạng WAN

Nếu nlỗi đường truyền của mạng LAN là tối đa thì đường dẫn của mạng WAN lại phải chăng độc nhất vô nhị bắt buộc liên kết cực kỳ yếu hèn. Khả năng truyền biểu hiện kết nối rất rộng lớn cùng không biến thành số lượng giới hạn. Ngực lại chi phí lắp ráp cao và phương pháp quản trị mạng phức hợp.

Ưu điểm của mạng WAN

Mạng WAN mang lại cho những người thực hiện đều ưu thế như:

Khả năng điều hành và kiểm soát được truy vấn của bạn dùng

Độ bảo mật thông tin xuất sắc.

Khả năng lưu trữ và chia sẻ thông tin.

See more: Cách Tắt Màn Hình Laptop Nhưng Máy Vẫn Hoạt Động Trên Windows 10 】

Nhân viên với người tiêu dùng tất cả thẻ thực hiện mạng lưới phổ biến với nhau.

Hai người dùng mạng sinh sống nhị địa chỉ khác biệt có thể lưu trữ cùng share thông báo cho nhau.

Khác nhau thân mạng LAN, MAN, WAN:

Tiêu chí

Mạng LAN

Mạng MAN

Mạng WAN

Tên đầy đủ

Local Area Network

Metropolitung Area Network

Wide Area Network

Phạm vi share kết nối

Phạm vi nhỏ dại – vào 1 căn chống, văn chống, khuôn viên.

Psi vi chia sẻ lên đến 50 km

Phạm vi share không trở nên giới hạn

Tốc độ truyền dữ liệu

10 cho 100 Mbps

to hơn mạng LAN và bé dại hơn mạng WAN

256Kbps mang lại 2Mbps

Băng thông

Lớn

Trung bình

Thấp

Cấu trúc liên kết

Đường truyền với vòng cấu trúc

cấu tạo DQDB

ATM, Frame Relay, Sonnet

Quản trị mạng

Đơn giản

Phức Tạp

Phức tạp

Chi phí

Thấp

Cao

Rất cao

Các các loại mạng máy tính khác

PAN (Mạng cá nhân)

Mạn PAN tốt còn gọi là mạng cá nhân, có chức năng vạc biểu đạt kết nối vào một diện tích nhỏ tuổi trải qua những sản phẩm công nghệ định đường. Những sản phẩm định đường này có công dụng tra cứu mặt đường nhằm truyền dữ liệu tới đích.

*

SAN (Mạng lưu giữ trữ)

Mạng SAN xuất xắc có cách gọi khác là mạng tàng trữ, mạng chuyên được sự dụng, hoàn toàn khác hoàn toàn cùng với mạng LAN cùng mạng WAN. Nghĩa là mạng SAN có khả năng kết nối toàn bộ những tài ngulặng liên quan cùng nhau vào cùng một mạng. điều đặc biệt, vận tốc liên kết với tài năng mở rộng tài liệu thân những trang bị lưu trữ dữ liệu trong mạng SAN sẽ rất cao.

*

EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp)

Mạng EPN hay có cách gọi khác là mạng riêng của người sử dụng. Mô hình mạng này được chuyển động dựa vào chuẩn chỉnh Ethernet 802.3 và có thể hỗ trợ vận tốc 1.23Gbit/s làm việc cả phía hạ lưu giữ và ngược trở lại. điều đặc biệt Lúc mô hình này được thành lập chính là phương án mang đến mạng truy cập quang quẻ không những trên toàn nước Nhiều hơn cả bên trên toàn quả đât.

See more: Cách Để Nhận Biết Bát Sứ Dùng Trong Lò Vi Sóng, Những Vật Dụng Có Thể Cho Vào Lò Vi Sóng

VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Mục đích của mô hình mạng này là tạo nên phần lớn liên kết mạng an toàn lúc tyêu thích gia vào mạng chỗ đông người. bên cạnh đó, mô hình mạng này còn cho phép kết nối với rất nhiều site không giống nhau giống hệt như quy mô mạng WAN.

*

Trên đó là phần đa khách niệm với Đặc điểm của mạng LAN, MAN, WAN. Chắc chắn với hầu hết chia sẻ bên trên của hanggiasoc.vnđã giúp các bạn hiểu rằng mạng LAN, MAN, WAN khác nhau như thế nào rồi bắt buộc không?


Chuyên mục: Download