Mâm cỗ cúng rằm tháng 7

-
Rằm mon 7 là một dịp nghỉ lễ hội quan trọng. Đây là thời điểm các mái ấm gia đình thể hiện tại lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia tiên và đồng thời phát lộc cho những vong hồn được xá tội.

Bạn đang xem: Mâm cỗ cúng rằm tháng 7


Ngày rằm tháng 7 hay nói một cách khác là lễ xá tội vong nhân, người việt lại làm mâm cơm trắng để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ bái cho rất nhiều vong hồn không được siêu thoát. Dưới đây là tổng hợp phương thức chuẩn bị mâm cỗ cúng mang đến Đức Phật, gia tiên với cô hồn cùng các để ý quan trọng trong vấn đề lễ bái vào ngày rằm mon 7.

Mâm cúng Phật

Đối với những mái ấm gia đình theo đạo phật thì rằm tháng 7 là một thời điểm dịp lễ lớn. Theo đạo giáo nhà Phật, lễ thờ không đặc biệt quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà lại cốt nghỉ ngơi lòng thành của từng người. Vào dịp nghỉ lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm trắng chay hoặc dễ dàng và đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc trên nhà.

Lúc làm cho lễ cúng cần đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi phía công đức cho tất cả những người thân trong quá khứ được cực kỳ sinh với cũng là một trong cách giúp phát âm hơn về dịp lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt để ý nữa là theo ý niệm từ nhiều năm mâm bái Phật đề nghị làm vào ban ngày.

Xem thêm: Fpt Vượt Mặt K+ Có Bản Quyền C1, Vtv3 Nỗ Lực Mua Bản Quyền Champions League

đều món chay nên tất cả trong mâm cỗ thờ rằm tháng 7 gồm:

- Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò

- con gà chay

- Nem chay rán

- giò lụa chay

- Đậu đũa luộc

- Canh nấm/ Canh rau quả chay

- Gỏi/ Nộm chay

cúng thần linh cùng gia tiên

Mâm thờ gia tiên hay là mâm cỗ mặn, dĩ nhiên tiền vàng cùng cả hầu hết vật dụng dành cho những người cõi Âm làm bởi giấy đại diện từ đầy đủ vật truyền thống lâu đời (giống như thứ thật) như quần áo, giầy dép, đến những vật hiện đại như xe pháo cộ, năng lượng điện thoại…

*
Một mâm cỗ mặn ngày rằm mon 7.

gợi nhắc mâm cỗ mặn ngày rằm mon 7:

- kê luộc

- Xôi trắng

- chả giò rế

- Giò lụa

- Miến gà

- Canh sườn túng thiếu đao

Mâm cúng cô hồn Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm mon 7 có cách gọi khác là ngày “Xá tội vong nhân”, có nghĩa là ngày mà Diêm Vương xuất hiện địa ngục cho những vong hồn lúc tại vắt thất cơ lỡ vận, ko nơi dựa dẫm và chịu những oan trái ở kiếp trước...

hồ hết vong hồn này rất rất đáng thương bởi vì không được ai bái cúng, hoặc chết đường chết chợ long dong vạ vật không kiếm được con đường về cùng với tổ tiên. Do vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để bọn chúng không quấy rối dương gian.

Lễ thờ cô hồn được tổ chức triển khai vào buổi chiều đêm ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, bạn ta quan tiền niệm, đây là thời gian mọi vong linh trên tuyến đường trở về âm phủ nên cũng là lúc bái cô hồn chuẩn chỉnh nhất. Mọi việc cúng nên được trả tất vào trong ngày 15/7. Mâm cúng cô hồn chỉ nên sẵn sàng các mặt hàng chay để những cô hồn không phát sinh lòng tham. Một mâm lễ thờ cô hồn điển hình nổi bật gồm có: xống áo chúng sinh được tháo ra thành từng món, rải xuống bên dưới mâm, một không nhiều tiền tiến thưởng cũng làm như vậy, vài chén cháo trắng loãng, cốc gạo trộn lẫn với muối hạt (cốc này sẽ tiến hành rắc ra vỉa hè hoặc sân công ty về tứ phương tám hướng sau khi cúng xong), một ít phỏng gạo cùng kẹo bánh những loại, ngô, khoai,sắn luộc rồi bổ thành khúc nhỏ... Lễ cúng bọn chúng sinh phải cúng không tính trời, hoặc trước cửa thiết yếu ngôi nhà. Mâm cúng bọn chúng sinh lễ vật có có: - muối bột gạo (1 đĩa sẽ tiến hành rắc ra vỉa hè hoặc sân đơn vị về tư phương tám hướng sau thời điểm cúng xong) - Cháo trắng đun nấu loãng (12 chén bát nhỏ) - hoa quả (5 nhiều loại 5 mầu) - 12 cục con đường thẻ - xống áo chúng sinh cùng với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...) - những loại bỏng ngô, bánh, kẹo - Tiền đá quý (tiền thật những loại mệnh giá và tiền kim cương mã) - Nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ tuổi ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ..... món cháo loãng không thể không có trong trong lễ cúng cô hồn, cũng chính vì người ta có niềm tin rằng món này dành cho những vong hồn bị đày đọa phải mang trong mình 1 thực quản nhỏ hẹp cần yếu nuốt được thức ăn uống thông thường. Bày lễ và cúng xung quanh trời hoặc trước cửa chủ yếu ngôi nhà. Gia chủ hoàn toàn có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo trung ương nguyện và rải lòng thương của bản thân mình đối với các cô hồn, ao ước linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Chấm dứt lễ cô hồn, gạo, muối hạt được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt quà mã.


Một số điều xem xét trong lễ cúng rằm mon 7 - Mâm cúng Phật, thần linh với gia tiên làm trong nhà. - Mâm thờ cô hồn phải đặt ở ngoài trời tránh những bậu cửa. Tốt nhất có thể nên cúng làm việc Chùa. - Mâm cúng Phật bắt buộc được đặt tại vị trí tối đa trên bàn thờ sau đó là mâm thờ thần linh và ở đầu cuối là mâm thờ gia tiên. - vì chưng ngày rằm mon 7 sẽ có rất nhiều cô hồn vất vưởng đề nghị các món đồ cúng như xống áo vàng mã dành cho gia tiên thì nên ghi rõ tên tín đồ nhận. - khi cúng trước tiên buộc phải đọc văn khấn thần linh cùng thổ địa, tiếp nối đọc to, rõ tên mùi hương hồn người nhận.