Mâm cỗ ngày tết miền trung

-

Mỗi cơ hội Tết đến, xuân về, mái ấm gia đình nào cũng làm cho mâm cỗ ngày Tết cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi vùng miền khác biệt lại tất cả mâm cỗ đầu năm mới 3 miền với số đông món ăn khác nhau. Mâm cỗ ngày đầu năm thể hiện mong ước no đủ, hạnh phúc trong cả một năm mới.

Bạn đang xem: Mâm cỗ ngày tết miền trung

Ý nghĩa mâm cỗ ngày Tết

Mâm cỗ đầu năm cũng là 1 trong nét văn hóa rất dị và lâu đời của fan Việt. Tết cổ truyền tượng trưng cho bắt đầu cho 1 năm mới, ước muốn một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Dù hoàn cảnh gia đình có trở ngại người ta vẫn gắng sắm sửa mâm cỗ Tết không thiếu thốn để tưởng nhớ đến ông bà, Tổ tiên,cầu mong mỏi Tổ tiên phù trợ cho con cháu sức mạnh dồi dào, học tập tấn tới, mái ấm gia đình sung túc làm ăn phát tài - phát lộc phát lộc.

Mâm cỗ đầu năm miền Bắc

Với người miền Bắc, mâm cỗ đầu năm gồm bao gồm 4 chén, 4 đĩa làm chủ đạo tượng trưng mang đến tứ trụ, tứ mùa và bốn phương. Mâm cỗ lớn thì 6 chén, 6 đĩa hoặc 8 chén, 8 đĩa tượng trưng mang lại phát lộc, vạc tài. Các mâm cỗ lớn nên xếp cao cho 2, 3 tầng. Mâm cỗ đầu năm mới xưa được bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, song hành với chén bát chiết yêu với đĩa cây mai.

*

Bốn chén chính trong mâm cỗ Tết có một chén bát chân giò lợn hầm măng, một bát bóng thả, một chén bát miến với một bát mọc nấm thả. Bốn đĩa gồm một đĩa làm thịt gà, một đĩa thịt heo, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Những món tráng miệng tất cả mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho, tất cả bày vào đĩa nhỏ nên mâm cỗ tết thêm đa dạng, đầy đủ lại đẹp mắt mắt.

Xem thêm: Lựa Chọn Liều Dùng Paracetamol Cho Trẻ Em Theo Cân Nặng, Liều Dùng Paracetamol Cho Trẻ Em Theo Cân Nặng

*

Ngoài ra, mâm cỗ tết người miền bắc thì không thể không có bánh bác bỏ xanh, xôi gấc và đĩa dưa hành muối. Chính vì thế bắt buộc mỗi độ đầu năm mới đến, xuân về lòng fan lại xốn xang rộn rực với:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo bánh bác xanh..."

Mâm cỗ tết miền Trung

Với tín đồ dân miền trung khi đầu năm về, trên mâm cỗ đầu năm miền Trung không thể không có bánh tét, nem chua, giết thịt giấm. Riêng tín đồ Huế thì mâm cỗ phải tất cả đĩa giò lụa, đĩa làm thịt đông, đĩa kê bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc…

*

Mâm cỗ đầu năm miền Nam

Những món ăn uống ngày đầu năm của bạn miền Nam cũng đều có phần đa dạng và phong phú hơn cả cùng với món nem, bì, lòng heo khìa, giò heo, lạp xưởng tươi, gỏi… Mâm ngũ quả, món gỏi gà luộc xé phay và củ hành, kiệu là món thường xuyên được bày trên mâm cỗ số đông thứ có một ý nghĩa sâu sắc cho 1 năm mới sung túc, không hề thiếu tất cả được diễn tả qua mâm ngũ quả ước – dừa – đủ – xoài. Những món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu được cánh mày râu rất ưu thích khi nhậu ngày Tết.

*

Bên cạnh đó, nhị món thịt kho hột vịt nước dừa với canh quả mướp đắng nhồi làm thịt là không thể không có trong hầu như ở mâm cỗ ngày đầu năm mới của người miền Nam. Theo quan niệm của ngưởi miền Nam, “khổ qua” là món nạp năng lượng để ước muốn sự khốn cùng qua đi cho năm mới giỏi đẹp hơn.

Cho dù có sự khác biệt giữa cách bày vẽ mâm cỗ ngày Tết, tuy nhiên chúng phần đa mang ý nghĩa rất mập nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Mong ước cả gia đình được quây quần, đông đủ trải nghiệm những những món ngón của ngày đầu năm mới truyền thống, mong mong một năm mới phát tài - phát lộc – an khang - thịnh vượng – thịnh vượng.

Có thể bạn quan tâm:


*
Mâm cơm Tết cổ truyền khu vực miền nam Tết cổ truyền tượng trưng cho mở màn cho một năm mới, người nào cũng mong mong mỏi một cuộc sống thường ngày đủ đầy, sung túc. Cũng chính vì lẽ đó mà mâm cỗ đầu năm mới nói chung hay mâm cỗ miền nam nói riêng khôn cùng được chuyên chút sâu sắc và kỳ công. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và tiết kiệm thời hạn khi chuẩn bị mâm cỗ tết khu vực miền nam nhiều lắm đó.
*
Hồn Việt trong ẩm thực Tết ở miền bắc Ẩm thực Tết miền bắc thường sẽ khôn cùng thịnh biên soạn và phong phú về mùi hương vị, cũng chính vì như vậy mà mâm cỗ tết miền bắc bộ thể hiện rất rõ ràng cho sự no ấm, hạnh phúc tương tự như ước mong một năm mới không thiếu thốn và phát đạt. Mày mò thực đối chọi ngày đầu năm mới miền Bắc đặc trưng ở ở đâu nhé?
*
lấp lánh món cuốn Việt ngày tết các món cuốn ngày Tết cấp thiết nào thiếu hụt trong mâm cỗ của tín đồ Việt đúng không nào. Những món cuốn ngon chắc chắn là phải được gia công từ con tôm, từng miếng thịt đậm đà, dân dã. Tự thực hiện các món cuốn ngày tết sẽ tạo cho mâm cơm đầu năm thêm đa dạng mẫu mã và bồi dưỡng đó.