Máy ảnh không gương lật

-
Ưu – điểm yếu kém của máy ảnh không gương lật

Trước tiên, hãy cùng nhìn lại bí quyết thức hoạt động vui chơi của máy ảnh D-SLR. Cũng tương tự máy ảnh chụp phim đối kháng ống kính phản nghịch xạ, cách thức hoạt động vui chơi của DSLR dựa vào một gương lật nhằm điều khiển ánh sáng lấn sân vào cảm biến bên trong máy, và một lăng kính sự phản xạ đưa hình hình ảnh phía trước ống kính vào kính nhìn quang bên trên đỉnh máy.

Bạn đang xem: Máy ảnh không gương lật

*

*

Khi ta ngắm chụp, tia nắng phản chiếu từ trang bị thể sẽ đi qua ống kính (1) vào phía bên trong thân máy. Tại đây, nó bị chắn lại bởi vì gương lật nằm nghiêng 1 góc 45o (2) và bức xạ lên lăng kính ngũ giác (7) phía bên trên theo một góc trực tiếp đứng, chiếu thẳng qua kính mờ (5) với thấu kính quy tụ (6). Ánh sáng liên tiếp bị phản xạ 2 lần phía bên trong lăng kính ngũ giác trước khi đi ra bên phía ngoài tại kính ngắm quang (OVF – 8). Như vậy, bất cứ máy gồm bật tuyệt tắt, ta luôn luôn nhìn thấy hình ảnh phía trước ống kính qua OVF bởi vì nó sử dụng phép tắc phản xạ tia nắng tự nhiên hoàn toàn thông qua các lăng kính cơ học.

Khi ta bấm nút chụp, gương lật (2) được thổi lên theo chiều mũi thương hiệu trong hình, màn trập (3) cũng mở ra. Ánh sáng hôm nay không còn bị chống lại nữa, sẽ đi thẳng vào cảm biến (4) và khắc ghi hình ảnh, OVF bị về tối đi trong tích tắc do không thể ánh sáng phản xạ đi qua. Màn trập sau đó đóng lại, gương lật hạ xuống, tất cả chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc rất ngắn từ dịp ta bấm nút chụp tính đến khi nhả nút chụp ra.

Như vậy hoàn toàn có thể thấy, gương lật đóng góp một phương châm rất quan trọng trong máy hình ảnh DSLR. Nếu không có nó (và lăng kính ngũ giác), họ không thể tất cả hình hình ảnh trong OVF. Và bởi vì hình hình ảnh này truyền tới mắt ta trọn vẹn theo các định qui định quang học, đề nghị thứ ta nhận thấy trong OVF cũng đó là thứ ta hoàn toàn có thể nhìn thấy ở bên ngoài. Không tính ra, do hoàn toàn vận động dựa trên những cơ chế cơ học, cần ngắm chụp bằng OVF khiến cho tuổi thọ pin sạc sau các lần sạc trên DSLR thường siêu cao, lên đến mức 4-500 kiểu. đơn nhất với mẫu máy chuyên nghiệp hóa cao cấp. Số lượng này lên tới cả nghìn. Tương đối nhiều người mến mộ DSLR một trong những phần lớn là vị chiếc kính nhìn quang này.

Ở phương diện ngược lại, gương lật chính là một trong số những nguyên nhân khiến cho chiếc máy hình ảnh DSLR trở đề xuất to phệ cồng kềnh. Ngoại trừ ra, cơ chế xuất hiện – đóng lại màn trập sau các lần chụp cũng chính là một chuyển động thuần túy cơ học, đòi hỏi thời gian để thực hiện và ổn định lại sau từng lần thực hiện (khái niệm “shutter lag” cũng từ đó cũng sinh ra), nên tốc độ chụp liên tiếp cho tới giờ vẫn là 1 trong những vấn đề so với các nhà cấp dưỡng DSLR (ở phía trên ta tạm bỏ lỡ các tại sao khác như tốc độ xử lý của bộ vi xử lý phía bên trong máy, tốc độ đọc ghi của thẻ nhớ). Trừ những mẫu máy chăm chụp thể thao vận tốc cao, vận tốc chụp liên tiếp trung bình ở các mẫu DSLR phổ thông thường chỉ rơi vào mức 3-5 kiểu/giây. Hầu như mẫu máy chụp được trên 6 kiểu/giây đã làm được tung hô vô cùng. Tư tưởng về “tuổi lâu màn trập” cũng thành lập và hoạt động do những lo ngại về sự mài mòn theo thời hạn của màn trập hoạt động cơ học.

*

Canon EOS-1DX, cái máy chuyên chụp thể thao tiến bộ nhất hiện thời với kỹ năng chụp tiếp tục 14 hình/giây, bao gồm giá lên tới mức hơn 130 triệu.

Từ phía trên ta đối chiếu với máy ảnh không gương lật. Ưu điểm đầu tiên có thể dễ dàng nhìn thấy – cùng cũng là lý do gốc rễ khiến cho chúng ra đời – là ở kích thước và trọng lượng. Nhờ loại bỏ hoàn toàn gương lật nên size buồng trang bị được thu gọn gàng lại xứng đáng kể, trọng lượng cho nên vì vậy cũng giảm đi rất nhiều. Đa số máy ảnh không gương lật đông đảo chỉ nặng chưa tới 500gr khi lắp cả pin với ống kính.

Ưu điểm sản phẩm hai cũng nhờ vứt bỏ gương lật là vận tốc chụp được nâng cao rõ rệt.

Ưu điểm máy ba, khi đối chiếu với máy hình ảnh du kế hoạch có kích thước và trọng lượng tương đương, đó là cảm biến cỡ lớn và khả năng đổi khác ống kính, khiến cho chiếc máy ảnh không gương lật trở nên linh hoạt trong những lúc vẫn bảo đảm an toàn được hóa học lượng ảnh tốt rộng gấp nhiều lần so với máy ảnh du lịch.

Xem thêm: Cách Nối File Excel, Ghép Nhiều File Excel, Gộp Nhiều File Excel Thành 1

Ưu điểm thứ bốn là khả năng “khai quật” lại những dòng ống kính thứ phim tưởng chừng đã trở nên quên lãng từ ngày xưa. Nếu khách hàng nào đang có trên tay một chiếc ống kính sản phẩm ảnh, hãy search vòng rước nét (focus ring) bên trên thân ống với xoay thử. Các bạn sẽ thấy thấu kính phía đằng sau xê dịch theo trục dọc của ống kính, và ở mức tối đa bọn chúng sẽ lồi cả ra bên ngoài. Khi thêm trên máy hình ảnh DSLR, việc “lồi cả ra mặt ngoài” này nhiều khi khiến thấu kính sau của ống kính va cả vào gương lật (lưu ý là gương lật còn thổi lên theo chiều mũi tên như trong hình nữa đề nghị phía trước nó buộc phải một khoảng không gian đủ to để di chuyển). Trở trinh nữ này không hề trên máy ảnh không gương lật, vị đó chỉ việc qua một ngàm đưa rẻ vài ba trăm nghìn, fan dùng có thể tìm kiếm những chiếc ống kính sản phẩm phim cho hóa học lượng hình ảnh tốt với rẻ hơn gấp những lần ống kính lắp thêm số chủ yếu hãng. đương nhiên là họ phải gật đầu hy sinh công dụng auto-focus.

Và ưu thế cuối cùng, ít quan trọng đặc biệt về mặt kỹ thuật nhưng mà lại được nhiều bạn nữ quan tâm, chính là máy ảnh không gương lật thường được thiết kế theo phong cách rất đẹp bởi không nên bảo toàn cơ chế về hình khối bởi gương lật cùng lăng kính ngũ giác bên phía trong máy đòi hỏi. Khi thiết kế đã rất đẹp rồi thì màu sắc tự khắc cũng trở thành đa dạng hơn. Máy ảnh không gương lật vì vậy trở thành một thứ đồ trang sức thời thượng với những người.

Tuy nhiều ưu điểm là vậy, máy hình ảnh không gương lật cũng còn nhiều nhược điểm khiến cho nhiều fan vẫn yêu thích DSLR hơn.

Việc thiếu hụt gương lật cùng cả lăng kính ngũ giác trên đỉnh máy khiến kính nhìn quang là một khái niệm không tồn tại làm việc máy ảnh không gương lật. Cụ vào đó, các nhà sản xuất bổ sung kính ngắm năng lượng điện tử (EVF) cho một vài mẫu máy thời thượng của mình. Chi phí của kính nhìn này là hơi đắt, phải với hầu như mẫu thiết bị rẻ tiền, người tiêu dùng buộc phải gật đầu đồng ý việc nhìn chụp qua screen LCD – trông chẳng khác gì chụp bằng máy phượt mà lại vô cùng tốn pin.

Ngay cả khi đã gồm kính ngắm, xúc cảm ngắm bởi EVF vẫn gây bức bối cho nhiều người dân bởi sự chật thanh mảnh của nó. Chưa kể vì chuyển động giống như một chiếc tivi siêu nhỏ, kính ngắm này cũng có độ phân giải và tần số quét. Khi tần số quét thừa thấp, việc ngắm chụp trong đk ánh sáng yếu sẽ biến điều khó chịu vô cùng.

Và nói thêm về phiên bản chất, dòng ta nhìn thấy trong EVF là đồ vật ta sẽ nhận được. Vì sao lại như vậy? bởi vì không bao gồm OVF nghĩa là không tồn tại ánh sáng phản xạ thuần túy cơ học, nên hy vọng người dùng rất có thể ngắm chụp, máy hình ảnh không gương lật đề xuất cho ánh sáng luôn luôn luôn tràn vào cảm biển, và tiếp tục xử lý thành hình hình ảnh số bên dưới dạng xem trước (preview) để đưa ra màn hình hiển thị LCD hoặc EVF. Tự đó nảy sinh hai vấn đề nhức nhối: 1) tiêu tốn pin. 2) Tuổi lâu của cảm biến. Điều này hết sức khác cùng với DSLR khi vụ việc được thân mật của bọn chúng là tuổi lâu của màn trập như đã nói đến ở trên.

Một yếu điểm khác của máy ảnh không gương lật là làm việc chỗ cho tới giờ, nhiều phần chúng vẫn vận dụng cách mang nét dựa trên nhận ra sự tương phản bội (contrast detection). Tốc độ lấy nét cho nên vì thế chậm với dễ chạm mặt sai sót khi công ty thể tất cả ít sự tương làm phản (chụp tín đồ mặc áo trắng với hậu cảnh là bức tường chắn màu sáng sủa chẳng hạn) hoặc trong đk ánh sáng yếu. Trong những khi đó ngơi nghỉ DSLR, phần lớn sử dụng cách làm lấy nét auto dựa trên sự biến đổi của các pha ánh sáng (phase detection) với trong đk ánh sáng yếu thì có thêm đèn trợ sáng sủa hồng ngoại. Mặc dù hiện giờ đã xuất hiện thêm một số mẫu mã máy ảnh không gương lật được tích hợp phương pháp lấy đường nét lai (nửa theo pha, nửa tương phản), tuy chính xác hơn nhưng tốc độ lấy đường nét nói thông thường vẫn chậm trễ hơn DSLR.

Nhược điểm cuối cùng có lẽ sẽ mau chóng được hạn chế trong tương lai, đó là cho đến giờ vẫn chưa tồn tại một máy hình ảnh không gương lật với cảm biến Fullframe.