Nêu suy nghĩ của em về nhân vật ông hai

-

Hãy trình bày một vài suy suy nghĩ về nhân vật ông nhì trong truyện ngắn Làng ở trong nhà văn Kim Lân, trước khi thực hiện bài văn này mời các em lớp 9 tham khảo qua 1 bài văn được sưu tầm, hi vọng có lợi cho các em khi làm văn trên lớp.

Bạn đang xem: Nêu suy nghĩ của em về nhân vật ông hai

*

Suy suy nghĩ về nhân thứ ông nhì trong truyện làng của Kim Lân

Kim Lân nhà văn thêm bó với hình ảnh người nông dân cùng đồng quê, truyện “Làng” của Kim Lân sẽ khắc họa chân thật hình hình ảnh người nông dân trong thời kì đầu nội chiến chống thực dân Pháp. Giữa trung tâm truyện ngắn đó là ông Hai người nông dân yêu thương làng, yêu thương nước và theo cách mạng.

Ông nhị trước cơ sống nghỉ ngơi làng Chợ Dầu tuy vậy vì yếu tố hoàn cảnh ông đề nghị xa làng, thế nhưng ông luôn luôn tự hào về thôn Chợ Dầu với hay khoe nó với đa số người về làng của mình. Lúc ở xa ông vẫn trông ngóng rất nhiều tin tức về quê nhà của mình.

Nhà văn đang đặt nhân vật vào tình huống khó khăn đó là tin “làng theo giặc” giúp thể hiện chiều sâu cảm tình của nhân vật. Ông trông ngóng đông đảo tin tức về xóm Chợ Dầu như các chiến công những anh chiến sĩ hay của những em nhỏ tuổi cũng đủ làm cho ông vui sướng.

Yêu làng, yêu thương nước từng nào thì lúc nghe tin thôn theo giặc ông hụt hẫng, thuyệt vọng bấy nhiêu. Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, nó càng được bộc lộ rõ hơn. Tin xã Chợ Dầu theo giặc đến với ông Hai bất thần điều này đã làm cho ông sững sờ như thiếu tín nhiệm nổi đó là sự việc thật: “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt cơ rân rân, ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được”. Từ trọng tâm trạng hồ hởi lúc được trở về quê vẫn dần đưa thành thất vọng, tủi hổ mang đến nỗi ông đã biết thành nỗi ám ảnh. Suốt ngày ông chỉ làm việc trong nhà, không dám gặp mặt ai… trung khu trạng của ông nhì lâm vào bế tắc khi hay chủ nhà không cho mái ấm gia đình ông sinh hoạt nữa vị họ ko chứa những người dân phản cách mạng.

Trong đoạn kết là dịp làng của ông cải chính, ông nhì vui với xúc động khi nghe được tin làng theo cách mạng theo bác Hồ. Ta thấy được chính tình yêu làng, yêu nước của ông ngày càng sâu sắc hơn. Ông Hai không phải dằn vặt vào sự lựa chọn khắc nghiệt giữa làng với nước như lúc trước kia nữa. Nụ cười của ông Hai thiết yếu là cảm giác của con tình nhân quê hương, tổ quốc sâu sắc. Tác giả đã diễn đạt thật thâm thúy nhân trang bị như ông vui lắm, ông như thấy mình như con lật đật, bô bô lại đề cập về buôn bản Chợ Dầu với cùng 1 niềm trường đoản cú hào hơn hết trước tê hay nhà đất của ông bị Tây đốt nhẵn tuy thế ông vẫn vui do làng đã theo cách mạng.

Nhà văn Kim Lân vẫn phác họa hình hình ảnh ông Hai tín đồ nông dân luôn luôn yêu làng, yêu thương quê hương đất nước vô bờ bến. Ông theo cách mạng và trung thành với chủ với kháng chiến, với chưng Hồ này cũng là hình hình ảnh chung fan nông dân sau CMT8.

Xem thêm: Top 6 Ứng Dụng Thay Đổi Giọng Nói Trên Máy Tính Dễ Dùng Và Thú Vị Nhất

» Đóng vai ông Hai kể lại chuyện xã Kim Lân


Cảm nhận tình yêu thương làng, yêu nước ông Hai

Làng ở trong phòng văn Kim Lân dù chỉ là một trong những đoạn trích trong truyện ngắn cơ mà cũng đủ nhằm lại những dư vị về tình cảm quê hương và đất nước.

Ông nhì là fan sống từ khóa lâu ở làng Chợ Dầu nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc ông nên sống xa xã trong nỗi ghi nhớ khôn nguôi. Ông cực kỳ yêu địa điểm mình sinh ra và to lên với đi đâu cũng khoe với mọi người. Cảm xúc của ông trình bày rất rõ lúc nghe tới tin sét tiến công cả xã theo Tây, hôm nay tác giả tập trung biểu đạt cảm giác của ông sẽ là “cổ nghẹn đắng”, “da khía cạnh tê rân rân”, như cụ trấn tĩnh tuy vậy đó là sự thật khiến cho ông rất thuyệt vọng và buồn bã.

Suy nghĩ khi nghe đến tin xóm theo giặc, trong ông luôn luôn có tâm trạng cùng với sự đấu tranh nội trung ương trở bắt buộc xung đột, đó là tình huống mà tác giả tập trung mô tả hình ảnh ông hai với tấm lòng yêu làng, yêu nước tha thiết với chân thành. Ông thấy mắc cỡ vì ý thức mà mình đã giành riêng cho làng xưa nay nay đã thực sự sụp đổ trong phút chốt.

Nhưng rồi ông cực kì vui sướng khi nghe tới tin làng chợ Dầu vẫn theo chống chiến, vẫn đang phòng Tây, ông không thể nỗi tủi nhục không thể buồn mà lại vui vẻ khỏe mạnh làng của bản thân mình người khác. Cuộc sống thường ngày phải quăng quật làng ra đi ai ai oán nhưng ta lại thấy hình ảnh ông hai đi khoe loại tin sẽ là “Tây nó đốt hết công ty tôi rồi, không còn hẳn”, ông vui với tự hào bởi bài toán Tây đốt nhà giúp cho mọi người hiểu rằng làng chợ Dầu vẫn theo kháng chiến, vẫn yêu thương nước, đó là thú vui thực sự.

Làng trong ông hai là một trong những phần ruột thịt, item hay tài sản mất đi có thể lấy lại, miễn sao hiến đâng cho non sông vững dạn dĩ đó là niềm vui lớn tưởng nhất.

Tình yêu thôn yêu quê hương nước nhà trong ông nhì thật giản dị, chân thành, tác giả tập trung biểu đạt tâm lí cùng ngôn ngữ nhân vật để gia công nổi bật tình cảm của ông nhì với làng, với quê hương.