Ngày cá tháng tư là ngày nào

-

Ai cũng biết ngày Cá tháng tư là ngày nói dối, mọi người rất có thể thoải mái trêu chọc người khác nhưng mà không hại ai đó giận.

Bạn đang xem: Ngày cá tháng tư là ngày nào

nhưng lại nguồn gốc, lịch sử hào hùng và những phong tục lạ mắt ngày này thì ít tín đồ biết tới. Hãy cùng mày mò và tìm hiểu về ngày nói dối độc đáo này nhé.


Theo ý niệm từ xưa vào ngày Cá mon Tư toàn bộ mọi người có thể nói rằng khoác với nhau càng nhiều càng tốt. Mặc dù nhiên, tại một trong những nơi cách thức khung thời gian cụ thể, ví dụ điển hình trò nghịch này sẽ chấm dứt vào buổi trưa. Còn trường hợp sau giữa trưa mà vẫn nói khoác, trêu chơi thì sẽ gặp mặt những điều không may mắn.

Tuy đã rất phổ biến bên trên thế giới nhưng cho tới hiện tại xuất phát chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn còn rất nhiều bí ẩn với những bắt đầu khác nhau. Sau đó là câu chuyện được nhắc những nhất khi nói tới ngày Cá mon Tư.

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Nước Pháp được xem như là quê hương thơm của ngày Cá tháng Tư (hay còn được gọi là ngày dối trá 1/4). Vào cố kỉ 16 sinh sống Pháp, mùa tiệc tùng hàng năm bước đầu vào ngày thời điểm đầu tháng Tư. Vào thời hạn đó, năm mới tết đến được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày nay được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào khoảng thời gian 1582, hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu xuân năm mới mới về ngày 1/1.


*
Mang đến niềm vui, tinh thần thoải mái tới những người bao phủ là ý nghĩa lớn nhất của ngày Cá tháng tư - 1/4.

Tuy nhiên, bên trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời này còn lạc hậu, người ta truyền tin công ty yếu bằng phương pháp chạy bộ nên chưa hẳn người dân nào cũng biết gồm sự biến đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không đồng ý lịch mới và liên tục đón năm mới vào trong ngày 1/4. Trò ngoan ráng này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.


Ngày Cá tháng tứ trong giờ Anh là "April fools day", vào đó "April fools" là sự ngớ ngẩn mon Tư. Trong giờ đồng hồ Pháp, quê hương của ngày nói dối, ngày này được điện thoại tư vấn là "poisson d’avril" nghĩa là cá tháng tứ (poisson - cá). Người thứ nhất đề cập cho khái niệm này là bên thơ Pháp d’Amerval. Do sao? fan ta nhận định rằng d’Amerval gọi như vậy là vị tháng tứ là mon của cung song ngư với hình tượng hai con cá quấn vào nhau. Đây cũng là thời điểm các loài cá sống trong vùng biển khơi có ánh sáng ôn hòa như cá thu dễ bị đánh bắt nhất vì chưng đi riêng lẻ. Bởi vì đó, "cá mon Tư" biến đổi từ ám chỉ sự khù khờ, đần độn nghếch.

Một số người khi biết được vấn đề này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ bỏ đó, cái brand name “Cá tháng Tư” giỏi “ngày nói dối” chấp nhận xuất hiện.

Cùng cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống lịch sử và lan từ Pháp thanh lịch Anh và Scotland (thế kỷ 18). Bạn Anh và tín đồ Pháp chuyển tục lệ dối trá sang những thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá mon Tư đổi mới một tiệc tùng, lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước không giống nhau.

Ngày Cá tháng bốn có ý nghĩa sâu sắc tốt đẹp mắt bởi đây là ngày mọi người cùng đem về niềm vui mang đến nhau trải qua những tiếng nói dối vô hại. Những khẩu ca dối vẫn được thoải mái nói ra, miễn là chúng không đi vượt xa và người chủ sở hữu của đa số câu gian dối này sẽ không xẩy ra trách phạt.

Ý nghĩa ngày Cá mon Tư

Ngày Cá tháng bốn được biết đến là ngày bé người hoàn toàn có thể mang lại tiếng cười thật tươi cho nhau. Bạn cũng có thể thỏa thích hợp đi lừa đa số trò đùa không khiến hại cho gần như người.

Xem thêm: Xem Phim Hoạt Hình Up Full


*
Ngày Cá mon Tư chúng ta có thể thoải mái trêu nghịch mà không hại bị fan đó giận.

Bên cạnh chân thành và ý nghĩa mua vui và đưa về tiếng cười sảng khoái, nghỉ ngơi mỗi một quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng tứ lại sở hữu một ý nghĩa sâu sắc riêng biệt.

Ngày 1/4 là được chú ý tại nhiều nước. Dù không phải là ngày nghỉ ngơi dịp lễ chính thức nhưng vẫn được tổ chức tại nhiều quốc gia, bằng cách tung nhiều lời đồn hoặc nói xạo, nói nghịch về không hề ít chủ đề khác nhau, tạo nụ cười hay trêu chọc ai đó.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Người dân ở mỗi quốc gia chào đón truyền thống này theo những cách riêng để trêu gia đình và chúng ta bè.

Đất nước Mexico lưu niệm ngày nói dối vào 28/12. Đó là 1 trong thời khắc bi thương trong định kỳ sử non sông này bởi vì đúng ngày đó, vua Herod chỉ định thảm sát trẻ em vô tội. Vày thế, mọi trò trêu ghẹo chỉ mang ý nghĩa chất dịu nhàng.

Scotland tất cả tới 2 ngày Cá mon Tư. Ngày máy hai quan trọng đặc biệt để chọc ghẹo phần sau lưng của mọi người nên được điện thoại tư vấn là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được xem là ngày tạo nên của trò chơi “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được điện thoại tư vấn là “gowk” (kẻ ngốc).

Ngày cá tháng bốn tại Anh.


Ngày nay, làm việc Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Một phân tích vào trong năm 1950 ở trong phòng nghiên cứu văn học dân gian Iona cùng Peter Opie, phát hiển thị rằng ngơi nghỉ Anh, với ở các nước nhà có truyền thống cuội nguồn bắt mối cung cấp từ vương quốc Anh, bao hàm Úc, các trò đùa dứt vào buổi trưa. Một bạn mà chơi đùa sau buổi trưa thì cũng trường đoản cú là "kẻ ngốc".

Người Pháp thì gọi những người dân bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những bé cá tháng Tư”. Và chắc hẳn rằng do ảnh hưởng của tín đồ Pháp phải ở Việt Nam họ gọi thời nay là ngày Cá tháng Tư.

Còn trên Scotland, ngày 1/4 được điện thoại tư vấn trùng với thương hiệu một loài chim cúc cu - April "Gowks" . Tên gọi ngày cá tháng bốn dựa theo trò đùa nỗ lực lén dán một bé cá bằng giấy vào sống lưng của "nạn nhân" mà không trở nên phát hiện.

Người La Mã cổ đại đã từng có lần có một dịp nghỉ lễ mang tên Hilaria để vinh danh thần của sự phục sinh Attis. Cái thương hiệu Hilaria nghe siêu giống từ bỏ hilarity (vui nhộn) của tiếng Anh. Lễ Hilaria hiện thời vẫn được gìn giữ phần nào bên dưới tên "Ngày cười cợt của La Mã".

Ba Tư cũng có thể có một ngày nghỉ với chủ thể tương tự, được nghe biết với tên thường gọi Sizdahbedar. Vào ngày này, thường trùng với ngày một tháng 4, fan Iran cũng trêu chọc nhau bằng các trò nghịch khăm vui nhộn.

Ngày Cá tháng tư năm 2022 là ngày nào?