Phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng

-

Trong Đông Y, hà thủ ô theo luồng thông tin có sẵn đến là một vị dung dịch bổ có nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên có nhì vị chính là hà thủ ô trắng cùng hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô trắng tất cả nhiều công dụng giống hà thủ ô đỏ dẫu vậy hà thủ ô đỏ lại có công dụng bổ hơn bởi đó giá bán khác nhau. Nội dung bài viết dưới đây công ty chúng tôi nói về tính năng của hà thủ ô trắng và biện pháp phân biệt hà thủ ô trắng cùng hà thủ ô đỏ nhằm tránh bị nhầm lẫn.

Bạn đang xem: Phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng


Mục lục

1. Hà thủ ô trắng.2. Chức năng của hà thủ ô trắng và liều dùng.3. Riêng biệt hà thủ ô trắng với hà thủ ô đỏ.

1. Hà thủ ô trắng.

Hà thủ ô trắng có cách gọi khác là hà thủ ô nam, bạch hà thủ ô, củ vú bò, dây sữa bò, dây mốc, cây sừng bò, cây đa lông, khâu đề xuất cà (Thổ), khâu nước (Lạng Sơn), mã liên an, ma lìn ón, Khua mak ting ning (Lào), Khua khao (Luang prabang), chừa ma sìn (Thái).

Tên khoa học: Streptocaulon juventas (Lour) Merr.

Thuộc chúng ta thiên lý Aslepiadaceae.

*
Cây hà thủ ô trắng- Streptocaulon juventas

1.1 Đặc điểm cây hà thủ ô trắng.

Hà thủ ô trắng là một loại dây leo nhiều năm từ 2 mang đến 5m.

Thân cùng cành màu khá đỏ hoặc nâu đỏ, có không ít lông, lúc trở về già thì nhẵn dần.

Lá mọc đối, hình mác dài, đầu nhọn, lòng tròn hoặc hơi hình nón cụt, gồm lông mịn và các ở mặt dưới, mặt trên cũng có lông ngắn hơn.

Phiến lá nhiều năm từ 4 cho 14cm, rộng từ 2 mang đến 9cm, cuống là dài từ 5 mang đến 8cm cũng có tương đối nhiều lông.

Hoa của hà thủ ô trắng bao gồm màu nâu nhạt hoặc rubi tía mọc thành xim, tương đối nhiều lông. Quả đại bóc đôi ngang ra trông như sừng trườn (do kia có bạn gọi là cây sừng bò).

Quả hà thủ ô white hình thoi, màu sắc xám, nhiều lông, lâu năm từ 7 cho 11cm, rộng lớn 8mm. Phân tử dẹt, phồng sống lưng, nhiều năm từ 5 mang lại 7mm, rộng 2mm, gồm chuòm lông mịn dài 2cm.

Vì cây hà thủ ô trắng có rất nhiều lông trông như mốc nên gồm nơi còn gọi là dây mốc.

Toàn cây bấm thân, lá, trái non nơi nào cũng ra sản phẩm nhựa trắng như sửa nên có tên cây sữa bò.

Tên Mã liên an có nghĩa là ngựa ngay tức thì với yên, vì tín đồ ra nói rằng xưa có một ông tướng tá cưới ngựa chiến đang đi bỗng nhiên bị cảm chết, được một người tiêu dùng cây ày trị sống lại tức thời biếu cả chiến mã và yên để tạ ơn.

*
Củ hà thủ ô trắng.

1.2 Phân bố, thu hái và sản xuất hà thủ ô trắng.

Cây hà thủ ô trắng mọc hoang nghỉ ngơi khắp hồ hết đồi núi trọc nghỉ ngơi nước ta. Thường mọc ở rất nhiều nơi đồi khu đất cứng như: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, lạng ta Sơn…

Rễ của hà thủ ô trắng dài mẫn và trắng, giữa có lõi trông như củ sắn nhưng bao gồm vị đắng.

Cây có thể thu hoạch quanh năm nhưng tốt nhất có thể là vào ngày đông hoặc đầu xuân. Đào củ về thái mỏng, phơi khô.

2. Chức năng của hà thủ ô trắng với liều dùng.

Trong Đông Y làm việc Việt Nam, hà thủ ô trắng tuy thế vị thuốc không bổ bởi hà thủ ô đỏ tuy nhiên, từ lâu các thầy thuốc vẫn coi hà thủ ô trắng tất cả cùng công dụng của hà thủ ô đỏ là làm cho tất cả những người già trẻ con lại, giúp cho sự giao thích hợp được bền lâu, tóc bội bạc hoá đen.

Xem thêm: Top 10+ Sữa Tắm Tốt Nhất Hiện Nay Cho Chị Em, Top 10 Sữa Tắm Tốt Nhất Hiện Nay Dành Cho Phụ Nữ

Các công ty dược liệu vẫn thu sở hữu và cung cấp chung cùng với hà thủ ô đỏ. Trong những đơn thuốc thường được sử dụng một nửa hà thủ ô đỏ, một phần hà thủ ô trắng. Có khi để nguyên không sản xuất mà dùng. Nhưng cũng có thể có khi bào chế như cùng với hà thủ ô đỏ.

2.1 Liều dùng và giải pháp dùng và tác dụng như hà thủ ô đỏ.

Xem Liều sử dụng và công dụng cũng như biện pháp dùng hà thủ ô đỏ. Tại Đây.

2.2 trị cảm sốt, cảm nắng và sốt rét.

Tại những vùng dân tộc, vào thời kỳ nội chiến đã dùng củ với thân lá hà thủ ô white để chữa trị cảm sốt, cảm nắng với sốt rét. Theo lời kể, vào năm 1945 khi bác Hồ bị cảm nặng trĩu được một ông lang người dân tộc bản địa dùng củ này để chữa khỏi. Cho nên vì thế bác Hồ sẽ dặn các chiến sĩ thấy lúc cây này thì hái với theo bên mình phòng khi sử dụng đến.

2.3 Dùng điện thoại tư vấn sữa cho thiếu phụ sau sinh.

Hà thủ ô còn một tác dụng giống cùng với chè vằng là lợi sữa. Tất cả nơi cần sử dụng cây hà thủ ô white đề sắc với nước cho thanh nữ đẻ mà không có sữa uống để ra sữa.

3. Riêng biệt hà thủ ô trắng cùng hà thủ ô đỏ.

Hà thủ ô trắng.

Còn gọi là nam giới hà thủ ô. Đây là nhiều loại cây dây leo, thường thì người ta rước thân thái mỏng dùng rứa cho hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô trắng thơm nhẹ, vị đắng chát, có nhiều nhựa trắng trên thân lá và tác dụng không xuất sắc cho cơ thể bằng hà thủ ô đỏ.

Củ hà thủ ô trắng có đường kính nhỏ chỉ từ một đến 3 cm, trong ruột có màu trắng và các nhựa. Hà thủ ô trắng không có màu tím.

Hà thủ ô đỏ.

Hà thủ ô đỏ, là vị đúng, được china và Nhật bạn dạng coi là vị bao gồm thức. Hà thủ ô đỏ có dáng vẻ gần giống với củ khoai lang. Mặt ko kể màu nâu đỏ. Có khá nhiều lồi lõm, cứng chắc và rất khó khăn bẻ. Mặt phẳng cắt ngang gồm lớp vỏ màu nâu sậm, Lớp bên trong màu hồng có tương đối nhiều bột. Ở giữa thường sẽ có lõi mộc cứng. Bột màu nâu hồng, không có mùi, vị đăng đắng chát.

Hà thủ ô đỏ là các loại sống lâu năm nên đường kính củ lớn, to ra nhiều thêm hà thủ ô trắng khôn xiết nhiều. Đường kính từ bỏ 8 mang lại 15cm, củ to bên phía trong ruột gồm màu đỏ, tím đỏ, tất cả lõi gỗ ở giữa.

*
Phân biệt hà thủ ô đỏ cùng hà thủ ô trắng.

4. Sáng tỏ Củ nâu và hà thủ ô đỏ. 

Do hà thủ ô là vị thuốc vấp ngã nên được không ít người tin dùng. Mặc dù nhiên bây chừ có nhiều người tiêu dùng củ nâu để lừa đảo, bán với giá của hà thủ ô đỏ.

Củ nâu bên trong không bao gồm lõi gỗ như hà thủ ô đỏ. Vỏ không tính củ hà thủ ô nhẵn và bao hàm đường vân nổi nghỉ ngơi phía mặt ngoài.

Củ nâu vỏ ngoài sần sùi, con đường vân không rõ ràng. Củ nâu dài và nhỏ hơn củ hà thủ ô đỏ. Ruột bên phía trong củ nâu tất cả màu tím sẫm rộng ruột củ hà thủ ô đỏ.

*
Phân biệt hà thủ ô thật cùng củ nâu

Bài viết rất có thể bạn quan liêu tâm: 

Toàn bộ chức năng vi diệu của hà thủ ô đỏ với mức độ khoẻ bé người.

Tác dụng của mộc nhĩ linh bỏ ra và cách áp dụng để trở nên nấm linh chi thành thần dược.

Cây cha kích với chức năng chữa căn bệnh thần kì mà bạn phải biết.

Bài viết của hanggiasoc.vn mang ý nghĩa chất tham khảo không thay thế việc chẩn đoán và chữa bệnh bệnh. Trước lúc áp dụng những nội dung bài viết chữa bệnh trên người bệnh cần phải nắm rõ tình trạng bệnh của chính mình và được hỗ trợ tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa.