Phòng cách ly áp lực âm là gì

-

Được sự đồng ý của Tiến sĩTrần Bá Thoại (Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội huyết - Đái dỡ đường Việt Nam, chuyên viên về nghành nghề dịch vụ Sinh hóa, Nhi, Tim mạch - Nội tiết - rối loạn chuyển hóa),hanggiasoc.vngiới thiệu đến chúng ta đọc những kiến thức cập nhật, thực tế cho nhân viên y tế nói riêng và cộng đồng nói bình thường về nghành Bệnh Nội máu - náo loạn chuyển hóa (Đại dịch của cầm cố kỷ 21).

Bạn đang xem: Phòng cách ly áp lực âm là gì

NEGATIVE PRESSURE AIRBORNE ISOLATION ROOM

Dịch COVID-19 vì SARS-CoV-2 đang nở rộ toàn cầu. Đây là một trong điển hình của bệnh đường không khí (airborne disease) khi virus khiến bệnh lan truyền rất táo tợn qua những giọt phun từ bạn bệnh vạc tán ra.Vì là bệnh viral qua đường thở, cách thức cách ly tốt nhất có thể là cho bệnh nhân nằm phòng áp lực nặng nề âm


*

Bệnh lây qua không gian (airborne disease)

Là team bệnh gồm tầm quan trọng đặc biệt của ngành y tế, tạo ra bởi các mầm bệnh viral qua không khí. Mầm bệnh rất có thể là virus, vi khuẩn, nấm, hóa học độc, các dị nguyên..lây lan qua hơi thở, nói chuyện, ho, hắt hơi, bụi phun, phun chất lỏng, chất thải phân tử khí dung (aerosol), giọt nhỏ dại (droplet), hoặc phân tử bụi.

Những căn bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm qua không gian thường chạm mặt là Cúm, Sởi, Than, Thủy đậu, Lao….và cả COVID-19.

COVID-19 là dịch lây đường hô hấp

SARS-CoV-2 lây lan thiết yếu qua những giọt bắn (droplet) mà fan bệnh phát tán vào không khí.

Người căn bệnh khi hắt hơi có thể phát tán vào không khí mang lại 40.000 giọt bắn. Những giọt bắn này rất có thể di đưa xa cho tới 6m với gia tốc 50m/s. Lúc ho hoặc nói chuyện trong 5 phút, hoàn toàn có thể phát tán cho 3.000 giọt bắn. Các giọt phun khi ho có thể di chuyển trên phạm vi 2 m với tốc độ 10m/s. Trong cả khi thở, người bệnh cũng hoàn toàn có thể phát tán những giọt phun chu vi 1m phổ biến quanh.

Các giọt phun này theo loại không khí đi từ chỗ áp suất cao cho nơi gồm áp suất thấp, hoặc chuyển động tự do. Hiệu quả là vi khuẩn nCoV mở rộng từ người mắc bệnh trong phòng ra phía bên ngoài hành lang, lây nhiễm mang đến những bác bỏ sĩ và người bệnh khác đã ở đó, thậm chí là lây lan giữa phòng bệnh dịch này sang các phòng dịch khác.

Phòngcách ly áp lực đè nén âm (negative pressure airborne isolation room)Phòng áp lực đè nén âm là một trong căn phòng bao gồm áp suất thấp hơn xung quanh, địa điểm không khí chỉ rất có thể đi vào xuất phát từ 1 phía và thoát ra qua phía khác. Vị đó, không khí luôn luôn được thổi từ quanh đó cửa vào vào phòng.

Khi bệnh nhân bị dịch lây con đường hô hấp đang giải pháp ly trong phòng hắt hơi, ho, thở, những giọt bắn chứa mầm bệnh sẽ không còn thể nào “lội ngược” cái không khí này để né ra mặt ngoài, với sự lây nhiễm chéo cánh qua không gian giữa những bệnh nhân sẽ tiến hành ngăn chặn lại.

Các căn phòng áp lực nặng nề âm như vậy này thường xuyên được desgin trong khu phương pháp ly bệnh truyền nhiễm của bệnh viện. Nó hay được thực hiện để phương pháp ly các bệnh nhân lao, sởi, thủy đậu, cúm, SARS, Ebola và hiện giờ là COVID-19.

Để tạo ra được áp suất tốt hơn xuất phát từ 1 phía của căn phòng, nó sẽ nên được thiết kế bí mật nhất bao gồm thể, với è cổ nguyên khối, lối đi ra vào khít – chỉ nhằm hở khe dưới cánh với độ cao khoảng nửa inch, tương tự 1,27cm.

Xem thêm: Cách Tắt Tiếng Chụp Ảnh Iphone 5 Nhật, 7 Và Samsung Đơn Giản

Cửa sổ (nếu có) cũng phải bảo đảm an toàn kín khít và có khóa niêm phong. Những ổ gặm điện, mặt đường dây, đường ống ra vào căn phòng cũng phần nhiều phải bảo vệ không tạo ra khe hở.

Sau đó, áp suất trong phòng sẽ được giảm xuống dựa vào một khối hệ thống bơm hút gió. Ko khí sẽ tiến hành hút thoát ra khỏi phòng áp lực âm sang 1 đường ống, thường xuyên đặt ngay sát bên cạnh đầu nệm bệnh.

Luồng không gian này tất nhiên sẽ với theo những giọt phun chứa mầm căn bệnh COVID-19. Để đảm bảo an toàn mầm dịch này được duy trì lại, bệnh viện sẽ thực hiện một hệ thống lọc ko khí kết quả cao HEPA (high-efficiency particulate air). Hệ thống lọc HEPA xây dựng với màng thanh lọc sợi thủy tinh trong với khe hở giữa những sợi 0,3 micromet, dẫu vậy HEPA cũng hoàn toàn có thể “bắt giữ” các hạt nhỏ hơn khe hở nhờ cơ chế khuếch tán với lực hút tĩnh điện.

Trong thực tế, những giọt bắn chứa mầm căn bệnh thường có kích thước từ vài chục micromet, buộc phải bộ thanh lọc HEPA có thể lọc không khí trong mặt đường ống hút từ bỏ phòng áp lực âm để đảm bảo độ sạch ngay sát như tuyệt vời (>99%).

Các virus SARS-CoV-2 sẽ được giữ lại trên những màng thanh lọc HEPA này, hoặc tự bị tiêu diệt theo thời gian hoặc bị tẩy trừ khi khử trùng và cầm cố lọc mới.

Không khí bù vào phòng áp lực âm được coi là dòng không khí sạch mát tự nhiên, rước từ các cửa hút. Khối lượng không khí được luân chuyển trong phòng áp lực đè nén âm mỗi giờ thường gấp chục lần thể tích căn phòng. Vì vậy, cục bộ không khí vào phòng sẽ tiến hành thay new liên tục.

Cách sắp xếp các cửa ngõ hút gió và bù khí trong một căn phòng áp lực âm cũng hết sức khoa học:

(1) những cửa hút gió thường xuyên được đặt tại đầu chóng của căn bệnh nhân, ngay sát với khá thở của họ nhất, bảo đảm an toàn khi những bác sĩ, điều dưỡng bao gồm đến tận giường thăm khám, điều trị, siêng sóc, thì tương đối thở người mắc bệnh cũng ko vào được đường hô hấp của họ.

(2) những cửa bù gió hay được để lên trên cao, phía đuôi giường bệnh dịch để tạo thành dòng ko khí không bẩn luân chuyển.

Trong phòng cách ly áp lực nặng nề âm thường xuyên có không thiếu tiện nghi, bao gồm anh chị em vệ sinh….Bản thân nhà dọn dẹp và sắp xếp trong phòng áp lực nặng nề âm cũng là một trong những phòng áp lực nặng nề âm khác, chỗ không khí chỉ rất có thể đi vào mà cấp thiết đi ra. Nó sẽ bảo đảm các mầm bệnh sẽ không còn phát tán ngược trở ra trường đoản cú nhà lau chùi và vệ sinh tới phòng phương pháp ly nơi tín đồ bệnh đang nằm.

*

Phòng cách ly áp lực nặng nề âm thường được khuyến nghị nên gồm cả ổ cắm, điện thoại cảm ứng và TV để giao hàng nhu cầu vui chơi của dịch nhân. Bên cạnh ra, bọn họ còn rất có thể đặt cả một đồ vật tập đạp xe trong các số đó để người bệnh có thể tập thể dục.

hanggiasoc.vn

TÀI LIỆU THAM KHẢO<1>Airborne diseasehttps://en.wikipedia.org/wiki/Airborne_disease<2> What are airborne diseases?https://www.healthline.com/health/airborne-diseases<3> Ventilation and airborne diseaseshttps://www.who.int/sustainable-development/health-sector/health-risks/airborne-diseases/en/<4> Airborne infection isolation roomshttps://www.researchgate.net/publication/258139941_Airborne_Infection_Isolation_Rooms_-_A_Review_of_Experimental_Studies<5> How hospitals use negative pressure roomshttps://www.chthealthcare.com/blog/negative-pressure-rooms<6>Isolation negative pressure rooms-requirements-UShttps://www.md.ucl.ac.be/didac/hosp/architec/U.S.Isol_negat_pres.pdf<7>Airborne infection isolation room (AIIR)https://www.wrha.mb.ca/extranet/ipc/files/manuals/acutecare/AIIR_Prioritization_Appendix_C.pdf